(Chinhphu.vn) – Sputnik dẫn lời trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết, Moskva và Washington đã nhất trí về cuộc họp của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AFP
“Vấn đề này đã được hai bên thảo luận trong thời gian khá dài theo các kênh kín. Tôi có thể nói rằng đã đạt được thỏa thuận về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh, thậm chí thỏa thuận về thời gian và địa điểm tiến hành sự kiện này ", ông Yuri Ushakov nói với phóng viên.

Theo trợ lý Tổng thống Nga, cuộc gặp sẽ diễn ra tại một nước thứ ba, Moskva và Washington sẽ thông báo thời gian và địa điểm của cuộc gặp thượng đỉnh trên vào ngày 28/6. 

Thông báo trên được ông Yuri Ushakov đưa ra sau khi Tổng thống Putin và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton có cuộc thảo luận về mối quan hệ Nga - Mỹ tại Điện Kremlin.

Ông Ushakov cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai tổng thống có thể kéo dài ra trong vài giờ, trong đó có các cuộc đối thoại trực tiếp và họp với báo giới.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, cuộc gặp mặt giữa hai nguyên thủ quốc gia có thể sẽ là “cơ hội để hai bên trao đổi về những vấn đề quốc tế lớn mà gần như ai cũng biết rõ, cũng như tình trạng không tốt của quan hệ giữa hai quốc gia”.

Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về cuộc chiến ở Syria và tình hình tại Ukraine, theo một số nguồn tin.

Cuộc gặp dự kiến sẽ diễn ra sau khi Tổng thống Trump tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO và thăm Anh vào tháng tới.

Tờ  Kronen Zeitung của Áo đưa tin địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh có thể là Vienna. Còn ấn phẩm Politico trích dẫn các nguồn thạo tin cho hay Helsinki có thể là nơi diễn ra cuộc gặp của hai tổng thống.

An An