(Chinhphu.vn) - Đường dây nóng quân sự, vốn bị cắt hồi tháng 3 vừa qua trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, sẽ được nối lại vào hôm nay (6/9).

Theo hãng thông tấn Yonhap, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí khôi phục đường dây nóng quân sự trên bờ biển phía Tây, mở đường cho việc nối lại hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong.

Nguồn tin trên dẫn lời các quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết thỏa thuận trên đạt được trong cuộc đàm phán cấp tiểu ban liên Triều về các điều chỉnh liên quan tới thông tin liên lạc và cách tiếp cận khu công nghiệp chung Kaesong.

Trước đó, ngày 4/9, Triều Tiên và Hàn Quốc cũng đã tiến hành cuộc họp song phương giữa hai tiểu ban phụ trách công tác bảo vệ tài sản, cạnh tranh quốc tế của khu công nghiệp chung Kaesong.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết kết quả đạt được tại các cuộc đàm phán cấp tiểu ban sẽ được chuyển đến cuộc họp thứ hai của Ủy ban quản lý chung Khu công nghiệp Kaesong diễn ra vào ngày 10/9 tới.

Cho tới nay, Seoul và Bình Nhưỡng đã nhất trí trên nguyên tắc về việc nối lại các hoạt động tại khu công nghiệp Kaesong. Tuy nhiên, hai bên chưa thống nhất về thời điểm mở lại và cách thức quản lý khu công nghiệp chung này./.

Kim Chung