(Chinhphu.vn) - Singapore là quốc gia thứ ba phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong số 11 nước thành viên ký kết hiệp định.

Ngày 19/7, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore ra thông cáo cho biết nước này đã phê chuẩn CPTPP, mà trước đây được biết đến với tên gọi TPP, trở thành quốc gia thứ ba phê chuẩn hiệp định này trong số 11 nước thành viên ký kết hiệp định.

Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing nhận định: “CPTPP sẽ bổ sung vào mạng lưới hiệp định thương mại tự do song phương hiện tại của Singapore, củng cố giao thương với các nước châu Á - Thái Bình Dương và tạo ra dòng chảy xuyên suốt về hàng hóa - dịch vụ - đầu tư”. Hiệp định này càng có ý nghĩa trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng trên toàn cầu.

Bộ trưởng Chan bày tỏ hoan nghênh các nước khác có chung quan điểm tham gia CPTPP sau khi hiệp định này có hiệu lực.

Cùng ngày, trưởng đoàn đàm phán tới từ 11 quốc gia thành viên Hiệp định CPTPP đã nhất trí sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán với các nước muốn gia nhập CPTPP ngay trong năm 2019 một khi hiệp định này có hiệu lực. Đây là kết quả cuộc họp kéo dài trong 2 ngày này (từ ngày 18/7) của quan chức các nước thành viên CPTPP tại khu nghỉ dưỡng Hakone, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản. 

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh gia tăng quan ngại trên thế giới về chủ nghĩa bảo hộ và chiến tranh thương mại. Giới chức các nước nhóm họp nhằm thúc giục các quốc gia còn lại nhanh chóng hoàn tất các thủ tục trong nước để CPTPP sớm có hiệu lực, đồng thời trao đổi việc mở rộng các thành viên tham gia hiệp định. 

Về việc mở rộng CPTPP, các nước Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc, Colombia và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) được xem là đang muốn gia nhập CPTPP. Ngoài ra, ngày 18/7, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liam Fox tuyên bố nước này sẽ lấy ý kiến người dân về khả năng tham gia CPTPP.

CPTPP đã được đại diện 11 quốc gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam ký ngày 8/3 vừa qua tại Santiago (Chile) và sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi được ít nhất 6 nước thành viên phê chuẩn. Tính đến nay, đã có 3 nước phê chuẩn CPTPP gồm Mexico, Nhật Bản và Singapore.

BT