(Chinhphu.vn) - Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệch Mỹ (CDC) ngày 30/9 xác nhận đã có trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi bệnh viện Dallas ở bang Texas cho hay bệnh nhân mắc bệnh là một người trưởng thành. Bệnh nhân nhập viện hôm 28/9 và ngay sau đó bị chỉ định "cách ly nghiêm ngặt" vì có các triệu chứng mắc bệnh Ebola.

Đây là trường trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên được chẩn đoán tại Mỹ. Trước đó, các bệnh viện ở nước này đã điều trị cho 5 bệnh nhân nhưng đều là những người bị phát hiện nhiễm bệnh ở Tây Phi và được đưa về nước để điều trị. Sau một thời gian điều trị, các bệnh nhân đều có dấu hiệu phục hồi tích cực.

Phát biểu với báo giới cùng ngày, Giám đốc CDC Tom Frieden cho biết người đàn ông trên đã bay từ Liberia, một trong những "ổ dịch" Eloba ở Tây Phi, đến bang Texas thăm người thân. Khi rời khỏi Liberia, người này không có biểu hiện mắc dịch nhưng các triệu chứng bắt đầu xuất hiện 4 ngày sau khi đến Mỹ. Tuy nhiên, theo ông Frieden, không có nguy cơ những người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân sẽ bị lây nhiễm.

Để ngăn ngặn dịch lây lan, các cơ quan y tế Mỹ sẽ nhanh chóng xác định những người có thể đã tiếp xúc với bệnh nhân và kiểm soát chặt những người này. Trong cuộc thảo luận với Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng ngày, vị giám đốc của CDC khẳng định cơ quan này đã chuẩn bị kỹ lượng về trang thiết bị cũng như thuốc men cho mọi trường hợp nhiễm Ebola tại Mỹ.

Dịch Ebola bùng phát mạnh tại khu vực Tây Phi từ tháng 12 năm ngoái. Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh chết người này đã tấn công khoảng 6.580 người, trong đó hơn 3.000 người đã tử vong, chủ yếu ở các nước "ổ dịch" như Liberia, Sierra Leone, Guinea và Nigeria.

Huyền Anh