(Chinhphu.vn) - Ngày 22/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khẳng định Bình Nhưỡng sẽ cân nhắc "phản ứng cứng rắn cấp độ cao nhất trong lịch sử" nhằm vào Mỹ để đáp trả đe dọa của Tổng thống Donald Trump "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: BBC

Trong một tuyên bố được hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, nhà lãnh đạo Kim Jong Un khẳng định bình luận của Tổng thống Trump là "lời tuyên chiến tàn bạo nhất trong lịch sử", đồng thời cho rằng chính những lời đe dọa này khiến ông tin rằng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là "con đường đúng đắn".

Trước đó, phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 19/9, Tổng thống Trump tuyên bố, nếu bị đe dọa, Mỹ sẽ "hủy diệt hoàn toàn" đất nước Triều Tiên với 26 triệu dân. Đây là lời ám chỉ trực tiếp nhất đến nay của Tổng thống Mỹ về hành động quân sự với Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9 vừa qua.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định Tổng thống Mỹ sẽ phải đối mặt với "hệ quả vượt qua suy nghĩ của ông", dù không cho biết cụ thể hành động mà Bình Nhưỡng sẽ thực hiện.

Tuyên bố trên của Triều Tiên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump đã công bố sắc lệnh hành chính áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên. Theo đó, Washington để ngỏ khả năng mở rộng danh sách đen những cá nhân và thực thể có hoạt động kinh doanh với Bình Nhưỡng, bao gồm cả hoạt động vận chuyển đường biển và các mạng lưới thương mại, siết chặt hơn nữa việc giám sát các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Trong khi đó, ngay sau phát biểu của ông Kim Jong Un, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho cho rằng Triều Tiên có thể thử bom nhiệt hạch (bom H) có sức công phá mạnh nhất trên Thái Bình Dương nhằm phản ứng "ở mức cao nhất" đối với Mỹ.

Phát biểu với báo giới tại New York, Bộ trưởng Ri Yong-ho khẳng định "đây có thể là vụ thử bom H lớn nhất trên Thái Bình Dương", song hiện chưa rõ nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ ra chỉ thị thực thi hành động như thế nào.

Đi quá xa

Phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khóa họp 72 hôm 21/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thừa nhận Triều Tiên đang đi quá xa theo chiều hướng xấu với việc phát triển chương trình tên lửa và hạt nhân gây tranh cãi, đồng thời hối thúc Triều Tiên không nên đi xa hơn nữa theo hướng nguy hiểm này.

Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi Mỹ tôn trọng cam kết của mình cũng như tất cả các bên liên quan đóng một vai trò tích cực để giảm căng thẳng.

Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, chỉ có cách quay trở về bàn đàm phán mới có thể giải quyết cuộc khủng hoảng tại Triều Tiên và các bên liên quan cần tiếp tục nỗ lực giảm căng thẳng. Ông khẳng định vẫn còn hy vọng và cộng đồng quốc tế không nên từ bỏ các nỗ lực. Các bên liên quan cần tiếp tục đối thoại và sử dụng các biện pháp chính thống mang tính hợp pháp. Ông Vương Nghị một lần nữa tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của Trung Quốc để duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

Lên án mạnh mẽ các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, song Ngoại trưởng Nga cho rằng phản ứng hiếu chiến của Mỹ không chỉ gây bế tắc, mà còn dẫn đến thảm họa. Ông Lavrov cũng lưu ý rằng mọi biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với Triều Tiên đều có điều khoản nhấn mạnh đến sự cần thiết của các bên phải trở lại bàn đàm phán. Do đó, Ngoại trưởng Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ lộ trình mà Nga và Trung Quốc đã đề ra để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Ngày 21/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên một cách bình tĩnh để tránh hủy hoại nền hòa bình. Ông Moon Jae-in cho rằng các biện pháp trừng phạt là cần thiết để đưa Bình Nhưỡng tới bàn đàm phán và buộc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân, song Seoul không tìm cách làm sụp đổ Triều Tiên. Theo ông Moon, cộng đồng quốc tế sẵn sàng hỗ trợ nước này nếu Bình Nhưỡng đứng về lẽ phải.

Bên cạnh đó, Tổng thống Hàn Quốc cũng lưu ý rằng tất cả các quốc gia phải tôn trọng triệt để những biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên và cần áp đặt những biện pháp cứng rắn hơn sau các hành động khiêu khích mới của Bình Nhưỡng.

Trước đó, trong phát biểu khai mạc khóa họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng cho rằng, hàng triệu người trên thế giới đang sống trong nỗi khiếp sợ do các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo mang tính khiêu khích của Triều Tiên.

Ông cũng cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân trong bối cảnh căng thẳng như hiện nay.

“Chúng ta không được phép sảy chân vào một cuộc chiến tranh. Khi căng thẳng dâng cao cũng là lúc khả năng tính toán sai lầm tăng lên. Những phát ngôn giận dữ sẽ chỉ dẫn tới những sai lầm chết người”, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho biết.

Theo ông Guterres, lối thoát cho tình hình căng thẳng hiện nay “phải là giải pháp chính trị” và đã đến lúc cần tới vai trò của các nhà lãnh đạo trong việc giải quyết vấn đề này. Ông cũng kêu gọi sự đoàn kết của Liên Hợp Quốc trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân.

Phát biểu của Tổng Thư ký Guterres được cho là nhằm vào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump - hai người thường xuyên đưa ra những cảnh báo sắc lạnh nhằm vào nhau trong bối cảnh căng thẳng ngày càng bị đẩy lên cao.

An Bình