(Chinhphu.vn) - Tới hết ngày 13/4, khu vực Đông Nam Á ghi nhận tổng cộng trên 20.000 ca mắc COVID-19 và 936 người tử vong. Philippines đã lần đầu tiên vượt qua Malaysia trở thành nước có số ca nhiễm SARS-CoV-2 cao nhất khu vực.
Tính tới hết ngày 13/4, ASEAN đã có tổng cộng 20.400 ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 811 trường hợp mắc bệnh mới.

SARS-CoV-2 cũng đã khiến 936 người tử vong, tăng 139 trường hợp so với một ngày trước đó. Bên cạnh đó, ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công tăng lên 5.077 trường hợp.

Tính đến cuối ngày 13/4, Philippines ghi nhận 4.932 ca mắc COVID-19, vượt qua Malaysia vốn liên tục dẫn đầu về tổng số ca nhiễm virus từ đầu dịch. Như vậy, Philippines trở thành quốc gia có số ca mắc bệnh cao nhất tại Đông Nam Á và đứng thứ hai về số bệnh nhân tử vong, với 375 ca, chỉ sau Indonesia.

Cùng ngày 13/4, giới chức Thủ đô Manila, Philippines cho biết đã bắt đầu mở rộng quy mô xét nghiệm virus SARS-CoV-2, tiến hành hơn 1.600 xét nghiệm mỗi tuần với những người có triệu chứng nặng để xem họ có nhiễm virus hay không. Chương trình này nằm trong kế hoạch hành động của chính quyền thủ đô Manila nhằm kiềm chế tốc độ lây lan SARS-CoV-2 thông qua việc phát hiện và cách ly sớm những người mắc bệnh.

Mỗi ngày, các cơ quan y tế Manila có thể thực hiện 230 xét nghiệm và cho kết quả sau 2-3 ngày. Đây cũng là một phần của chương trình mở rộng quy mô xét nghiệm quốc gia tại Philippines bắt đầu từ ngày 14/4. 

Malaysia chỉ có thêm 1 ca tử vong

Chỉ có thêm một người chết vì COVID-19 ở Malaysia vào ngày 13/4. Nhưng số ca nhiễm vẫn tăng thêm 134 ca, lên 4.817 ca. Ca tử vong mới nhất liên quan đến nghi lễ tôn giáo chịu trách nhiệm cho 1/3 ca nhiễm ở nước này.

Malaysia từng là quốc gia có nhiều ca nhiễm nhất Đông Nam Á cho tới khi nhường vị trí lại cho Philippines.

Singapore ghi nhận 368 ca mắc COVID-19 mới trong ngày 13/4, mức tăng trong ngày cao nhất từ trước đến nay, theo Bộ Y tế nước này. Phần lớn các ca mới liên quan đến ổ dịch ở khu nhà dành cho lao động nhập cư. Singapore hiện đã có 2.918 ca mắc COVID-19.

Người dân Thái Lan ngày 13/4 lặng lẽ bước vào năm mới theo Phật lịch khi toàn bộ đất nước trong tình trạng “phong tỏa mềm” và lệnh giới nghiêm vào ban đêm để phòng chống virus SARS-CoV-2.

Để ngăn chặn nguy cơ dịch COVID-19 lây lan trên diện rộng khiến tình hình mất kiểm soát, Chính phủ Thái Lan đã đưa ra một quyết định chưa có tiền lệ là hoãn kỳ nghỉ Tết cổ truyền Songkran hay còn gọi là Lễ hội té nước. Thời gian nghỉ bù sẽ được công bố sau. Trong bài phát biểu trước thềm Năm mới, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đề nghị người dân không ăn mừng Tết Songkran như thường lệ, mà thay vào đó tránh tụ tập đông người và thực hiện nghi thức tắm Phật tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2.

Tổng thống Indonesian Joko Widodo ngày 13/4 cho rằng sự ổn định về kinh tế và xã hội là yếu tố then chốt trong đối phó với dịch bệnh. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Malaysia đã bắt đầu tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 với quy mô gấp ít nhất 4 lần trước đây trong khi số ca nhiễm tiếp tục tăng cao.

Tuần này, Indonesia cũng tiến hành chương trình xã hội quan trọng hỗ trợ hàng triệu người dân chịu ảnh hưởng nặng nhất của đại dịch. Theo Tổng thống Widodo, Chính phủ đã phải thực hiện biện pháp đặc biệt là chấp nhận thâm hụt ngân sách 5% GDP trong năm nay (so với bình thường là 3%) để cố gắng giảm thiểu hậu quả của dịch bệnh đối với đời sống người dân. Theo ông Widodo, khoảng 20 triệu người dân khó khăn về tài chính sẽ nhận trợ cấp lương thực. Công nhân bị sa thải hoặc người làm công ăn lương sẽ nhận tiền mặt hỗ trợ.

Hết ngày 13/4, Indonesia có 4.557 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 316 ca mới nhiễm trong 24h qua, 399 bệnh nhân đã tử vong - đứng đầu khu vực Đông Nam Á - và 380 ca hồi phục

Trong số các quốc gia còn lại của ASEAN, hầu hết không ghi nhận ca nhiễm mới trong 24 giờ qua: Brunei với 136 ca nhiễm, Campuchia 122 trường hợp, Myanmar vẫn 41, Lào 19. Riêng Timor Leste phát hiện thêm 2 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân lên 4, không có ca tử vong nào.

An Bình