(Chinhphu.vn) - Nội các của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đối mặt với rắc rối khi Phó Tổng thống Mike Pence bị cho là đã sử dụng hộp thư điện tử cá nhân để giải quyết việc công trong thời gian giữ chức Thống đốc bang Indiana.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: Reuters
Nhật báo Indianapolis Star ngày 2/3 tiết lộ các thư điện tử bị rò rỉ sau khi tài khoản cá nhân của Phó Tổng thống Mike Pence bị tin tặc tấn công hồi mùa hè năm 2016, cho thấy ông đã dùng hộp thư cá nhân để thảo luận "các vấn đề nhạy cảm" và "các vấn đề về an ninh nội địa".

Theo tờ báo trên, Văn phòng Phó Tổng thống đã xác nhận việc ông Pence duy trì sử dụng tài khoản thư điện tử chính phủ song song với một tài khoản cá nhân. Tuy nhiên, các quan chức khẳng định khi còn đảm nhiệm chức Thống đốc bang Indiana, ông Pence tuân thủ đầy đủ luật pháp bang liên quan tới việc sử dụng và duy trì hoạt động của các hộp thư điện tử. Theo đó, các thư điện tử chính phủ liên quan đến bang Indiana và các tài khoản cá nhân đều được bang Indiana lưu trữ chiểu theo luật pháp bang, và hiện đang được quản lý theo đạo luật cho phép tiếp cận các hồ sơ của chính quyền.

Luật pháp bang Indiana không cấm các quan chức chính quyền sử dụng hộp thư điện tử cá nhân, nhưng yêu cầu các thư liên quan đến việc công phải được lưu trữ và công khai trước công chúng.

Ông Mike Pence là ứng cử viên liên danh tranh cử của ông Donal Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng hồi năm 2016. Trong chiến dịch tranh cử, ông Pence nhiều lần chỉ trích đối thủ Hillary Clinton  của đảng Dân chủ vì sử dụng hộp thư điện tử cá nhân để xử lý việc công khi còn là Ngoại trưởng Mỹ.

Thông tin mới nhất của VOA cho hay ngày 3/3, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố việc ông dùng tài khoản email cá nhân trong lúc còn làm Thống đốc bang Indiana khác xa với vụ sử dụng  email của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Ông Pence khẳng định mình đã tuân thủ luật lệ bang Indiana và có một luật sư bên ngoài đã đánh giá các email cá nhân của ông và lưu lại những email liên quan đến công vụ.

Một phát ngôn viên của  Nhà Trắng nói "không như trường hợp của bà Clinton, trường hợp của Phó Tổng thống Pence không chịu sự chi phối của luật liên bang và ông cũng không trao đổi thông tin mật. Đây là hai trường hợp này hoàn toàn khác biệt".

Thanh Phương