(Chinhphu.vn) - Đài Phát thanh quốc tế Pháp (RFI) cho biết hai phóng viên của đài này đã bị sát hại ở thị trấn Kidal, miền Bắc Mali (châu Phi) vào chiều 2/11 (giờ địa phương).

Các nhà báo (Ghislaine Dupont và Claude Verlon) đã bị một số phần tử vũ trang bắt cóc ở Kidal (lúc 13 giờ chiều 2/11) và đã bị sát hại sau khi bị bắt không lâu.

Đài RFI cho biết Ghisland Dupont 51 tuổi, là nhà báo có kinh nghiệm và là một chuyên gia về châu Phi của đài  từ nhiều năm nay; còn Claude Verlon 58 tuổi, là kỹ thuật viên và cũng là người có nhiều năm lăn lộn tại nhiều vùng đất này.

Hai nhà báo bị bắt cóc trước cửa ngôi nhà của lãnh đạo Phong trào Giải phóng Dân tộc Azawad (MNLA) tại Kidal, lực lượng nổi dậy của bộ tộc Touareg, sau khi vừa thực hiện cuộc phỏng vấn để chuẩn bị cho một chương trình đặc biệt của đài RFI dự định sẽ được phát sóng vào ngày 7/11 tới.

Đây là phóng sự thứ 2 của hai nhà báo tại thị trấn Kidal, vốn là lãnh địa của bộ tộc Touareg đang bị phiến quân kiểm soát một phần. Trước đó, hồi tháng 7/2013,  họ cũng đã đến đây để đưa tin về vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Mali.

Người phát ngôn Bộ Tham mưu quân đội Pháp, Đại tá Gilles Jaron, cho biết sau khi có tin 2 nhà báo bị bắt cóc, quân đội Pháp tại Mali đã triển khai lực lượng tìm kiếm nhưng không kịp ngăn chặn vụ sát hại.

Thi thể của hai nhà báo đã được tìm thấy hơn một giờ sau đó tại phía Đông, cách thị trấn Kidal khoảng 10km.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã bày tỏ sự phẫn nộ trước vụ việc này. Trong ngày hôm nay, (3/11), giới chức Pháp sẽ họp với các Bộ trưởng liên quan để cùng nhà chức trách Mali và lực lượng Liên Hợp Quốc xác minh vụ việc.

Nguyễn Vũ