(Chinhphu.vn) - Trong khoảng 2 năm trở lại đây, quan hệ Nga-Mỹ liên tục "gặp rắc rối" và hiện đang ở mức thấp nhất như ở thời kỳ Chiến tranh Lạnh do hàng loạt vấn đề chi phối như cuộc xung đột ở Ukraine, vấn đề Crimea, cuộc nội chiến ở Syria, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ...

Ngày 29/1 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ công bố "Báo cáo Kremlin" với  danh sách bao gồm 114 chính trị gia, 96 doanh nhân Nga, trong đó có cả tên Thủ tướng Dmitry Medvedev, Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, các doanh nhân hàng đầu Alisher Usmanov, Sergey Ivanov và Roman Abramovich.... bị cho là có liên quan đến việc can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Ngày 21/2, nhiều nguồn tin nước ngoài dẫn lời một số quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Nhà Trắng đang cân nhắc tiếp tục các biện pháp tăng cường trừng phạt Nga. Nếu điều này diễn ra thì nó trái ngược với các ý kiến cho rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn tỏ thái độ mềm mỏng với Nga. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã từng thông báo với Quốc hội nước này rằng lúc này không cần áp thêm lệnh trừng phạt mới.

Cũng theo các quan chức Mỹ, ngoài việc đưa ra các biện pháp trừng phạt vì cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, Mỹ đã thiết lập một lực lượng đặc biệt có nhiệm vụ đối phó với khả năng Nga tiếp tục có những hành động can thiệp vào các cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra trong năm 2018.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng lên tiếng cảnh báo nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả một số đồng minh của mình rằng họ sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt nếu như có những “giao dịch quan trọng” với quân đội Nga.

Động thái này của Mỹ bị Nga lên án và bác bỏ, đồng thời gọi đây là âm mưu thù địch và là bước đi nhằm can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018.

Về các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho đó là “con đường không dẫn đến đâu", bởi Nga sẽ không bị các biện pháp này hăm dọa.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Nga cũng cho hay Moscow không loại trừ khả năng có các biện pháp đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại các công dân Nga khi cáo buộc họ âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

Trong phát biểu tổng kết hoạt động ngành ngoại giao Nga trong năm 2017, Ngoại trưởng Nga Lavrov  nhấn mạnh rằng lãnh đạo Mỹ cố “biến Nga thành quỷ” là động thái góp phần quan trọng làm cho quan hệ giữa hai nước lâm vào thực trạng như hiện nay. Ông Lavrov nói Nga không thể không đáp trả những hành động của Mỹ nhưng Moscow sẽ hành động một cách thận trọng nhưng không theo kiểu “ăn miếng trả miếng”.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin AFP cho hay do lo sợ các hành động trừng phạt của  Mỹ, người Nga ồ ạt rút tiền về nước. Theo các nhà phân tích của Ngân hàng Raffeisen của Áo, trong tháng 1/2018, khoảng 5 tỷ USD đã được đưa về Nga để phòng bị kê biên phong tỏa theo các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gia hạn đến hết tháng 2/2019 việc cho phép người Nga đưa tiền bạc và vốn từ nước ngoài về nước Nga mà không bị chính quyền Nga chất vấn hay xử lý về nguồn gốc tài sản.

Tuyết Minh