(Chinhphu.vn) - Tại phiên họp toàn thể vừa diễn ra, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 70 đã thông qua Nghị quyết lên án lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba, với tỉ lệ phiếu áp đảo 191/193 phiếu thuận.
ĐHĐ LHQ khóa 70 đã thông qua Nghị quyết lên án lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba, với tỉ lệ phiếu áp đảo 191/193 phiếu thuận.

Mỹ và Israel bỏ phiếu chống. Không có nước nào bỏ phiếu trắng.

Đây là lần thứ 24 liên tiếp đại đa số các nước thành viên LHQ bày tỏ sự ủng hộ đối với Báo cáo "Sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt chống Cuba " do chính phủ Cuba trình hàng năm.

Phát biểu sau bỏ phiếu, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez nhấn mạnh, quyết định cuối cùng sẽ là nhiệm vụ của Quốc hội Mỹ. Đại diện Cuba khẳng định, việc dỡ bỏ phong tỏa chính là yếu tố cần thiết để thúc đẩy tiến trình khôi phục hoàn toàn mối quan hệ song phương...

Cuba ước tính, chính sách cấm vận của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua đã gây thiệt hại ít nhất 830 tỷ USD cho nền kinh tế nước này và khiến cuộc sống người dân Cuba gặp nhiều khó khăn.

Về phần mình, Đại sứ Mỹ tại LHQ Ron Godard nói rằng không thể bỏ phiếu ủng hộ, bởi Nghị quyết chưa phản ánh được những bước đi quan trọng của Mỹ cũng như sự sẵn sàng của Tổng thống Obama.

Ông Godard cảnh báo rằng sẽ là một “sai lầm” nếu Cuba sử dụng văn bản không mang tính ràng buộc này để gây áp lực với Mỹ. Chính quyền Washington rất muốn kết thúc cấm vận để tạo cơ hội cho người dân Cuba, song tiến trình bình thường hóa quan hệ đòi hỏi thời gian, sự kiên trì và nỗ lực của cả hai bên.

Cũng tại phiên họp, đại diện một loạt quốc gia và các nhóm nước như Không liên kết, G77 châu Phi, Cộng đồng các nước Caribe, MERCOSUR và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo… đã lên án mạnh mẽ lệnh cấm vận của Mỹ vi phạm các nguyên tắc của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế; kêu gọi Mỹ có trách nhiệm thực thi các Nghị quyết của ĐHĐ LHQ và chấm dứt ngay lệnh cấm vận phi pháp đối với Cuba.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ khẳng định Việt Nam phản đối lệnh cấm vận đơn phương của Mỹ chống Cuba vì đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế như bình đẳng chủ quyền, không can thiệp công việc nội bộ của nhau, quyền tự quyết dân tộc và cùng tồn tại hòa bình.

Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp, bất đồng giữa các quốc gia bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, do đó là đối thoại và thương lượng, chứ không phải bạo lực, cấm vận là chìa khóa để đạt được nền hòa bình lâu dài.

Việt Nam kêu gọi Mỹ có trách nhiệm thực hiện các nghị quyết của Đại hội đồng LHQ, bỏ cấm vận chống Cuba.

An Bình (tổng hợp)