(Chinhphu.vn) – Vào lúc 23 giờ 41 phút đêm 28/7 (giờ địa phương), Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Động thái này lập tức chịu sự chỉ trích của quốc tế.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Tân Hoa xã đưa tin ngày 29/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Geng Shuang, kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ và không có bất cứ động thái nào làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

TTXVN cho hay cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha  và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson  đã  điện đàm, thảo luận cách đối phó với Triều Tiên. Theo đó, hai bên tập trung vào việc thúc đẩy Hội đồng Bảo an LHQ thông qua một nghị quyết về các biện pháp trừng phạt mạnh với Triều Tiên.

Mặt khác, Chính phủ Hàn Quốc cũng nhấn mạnh mong muốn Triều Tiên hồi đáp đề nghị đối thoại.

Lên tiếng về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Tổng Thư ký  LHQ Antionio Guterres coi đây là hành động vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, đồng thời nhấn mạnh lãnh đạo Triều Tiên cần tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ quốc tế và cùng với cộng đồng quốc tế giải quyết tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố của cơ quan đối ngoại EU cũng hối thúc Triều Tiên "kiềm chế các hành động khiêu khích có thể dẫn tới căng thẳng gia tăng trong khu vực và trên toàn cầu".

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ nêu rõ Mỹ sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh của mình cũng như các đồng minh trong khu vực.

Về phần mình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp nhấn mạnh chỉ có những sức ép ngoại giao tối đa mới có thể giúp đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã được dự báo trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên đều đang có những hoạt động chào mừng 64 năm Ngày ký kết thỏa thuận đình chiến, kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên (27/7/1953-27/7/2017).

Tên lửa vừa được phóng là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa, loại Hwasong-14. Quả  tên lửa này bay được 998 km trong khoảng 47 phút, đạt độ cao tối đa 3.724,9 km...

Truyền thông Hàn Quốc cho hay lý do lần này Triều Tiên phóng tên lửa vào ban đêm (23 giờ 41 phút ngày 28/7) là nhằm thăm dò khả năng ứng phó của liên quân Mỹ-Hàn Quốc.

Thanh Phương

Từ khóa: Tên lửa , đạn đạo , Triều Tiên , Mỹ , Hàn Quốc , Nga , Trung Quốc , tầm bắn