(Chinhphu.vn) -  Sau khi sắc lệnh về nhập cư mới do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành, nhiều nước liên quan đã có phản ứng mạnh về vấn đề này.

Ngày 7/3, Iran cho biết sẽ tiếp tục cấm công dân Mỹ nhập cảnh Iran để trả đũa sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Mỹ nhằm vào các nước có người Hồi giáo chiếm đa số. Bộ Ngoại giao Iran cho rằng sắc lệnh mới của Mỹ là "trái pháp luật, phi logic và đi ngược lại với các quy định quốc tế".

Trong khi đó, tân Tổng thống Somalia Abdullahi Mohamed cũng lên tiếng chỉ trích và kêu gọi dỡ bỏ sắc lệnh này.

Ông Mohamed - người mang quốc tịch Mỹ và Somalia, cũng là người có nhiều năm sống tại Mỹ, thừa nhận các thách thức an ninh của Somalia nhưng nhấn mạnh rằng cộng đồng người Somalia tại Mỹ đã đóng góp cho nền kinh tế và xã hội Mỹ theo nhiều cách khác nhau. Vì vậy cần nhìn nhận vào những gì người Somalia đã đóng góp thay vì chỉ nhìn thấy một số ít người gây ra vấn đề.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Sudan cũng phản đối sắc lệnh nhập cư sửa đổi nêu trên.

Bộ Ngoại giao Sudan một lần nữa bày tỏ thất vọng vì sắc lệnh sửa đổi được đưa ra bất chấp việc Sudan đang đàm phán với Mỹ về các nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố trong khu vực và trên thế giới. Sudan kêu gọi Mỹ đưa nước này ra khỏi “danh sách đen” các nước tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố và xem lại quyết định nặng nề chống lại công dân Sudan.

Trước đó, ngày 6/3, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh nhập cư tạm thời mới, gần một tháng sau khi sắc lệnh nhập cư đầu tiên (ngày 27/1) của ông bị các tòa án ngăn chặn.

Sắc lệnh mới tiếp tục cấm tất cả người tị nạn nhập cảnh Mỹ trong vòng 120 ngày, đồng thời cấm nhập cảnh đối với công dân từ 6 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số (gồm Iran, Libya, Somali, Syria, Sudan và Yemen) trong vòng 90 ngày.

Sắc lệnh mới không áp đặt hạn chế nhập cư đối với Iraq, 1 trong 7 quốc gia nằm trong danh sách cấm nhập cư của sắc lệnh ngày 27/1.

Tổng thống Trump tuyên bố sắc lệnh nhập cư sửa đổi nhằm bảo vệ nước Mỹ và để công dân Mỹ được an toàn hơn.

Huyền Anh