(Chinhphu.vn) - Saudi Arabia vừa khởi động một chương trình với kỳ vọng sẽ thu hút được 427 tỷ USD đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp và logistic, trong bối cảnh nước xuất khẩu dầu hàng đầu Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) này đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Để khởi động chương trình kéo dài 12 năm này, quốc gia vùng Vịnh thông báo ký kết 37 thỏa thuận tổng trị giá 55 tỷ USD với các nhà đầu tư trong và ngoài nước tại một buổi lễ tại một khách sạn ở thủ đô Riyadh, có sự tham dự của Thái tử Mohammed bin Salman. Chương trình này là một phần trong "Tầm nhìn 2030" của Saudi Arabia, một sáng kiến của Thái tử Mohammed nhằm đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào giá dầu.

Bộ trưởng Năng lượng Khalid al-Falih cho biết đầu tư sẽ được thực hiện trong các lĩnh vực công nghiệp, khai thác mỏ, năng lượng và logistic. Mục tiêu là tạo 1,6 triệu việc làm mới, tăng cường xuất khẩu hàng hóa phi dầu mỏ lên 267 tỷ USD/năm và tăng thêm 320 tỷ USD vào GDP, tương đương gần 40% GDP năm 2018. Ông Falih cho biết một số dự án đã bắt đầu thực hiện.

Tại một hội nghị đầu tư tổ chức hồi tháng 10/2018, theo TTXVN, Riyadh thông báo ký kết các thỏa thuận đầu tư tổng trị giá 44 tỷ USD. Kể từ khi khởi động chương trình Tầm nhìn 2030, các dự án lớn trị giá hàng trăm tỷ USD đã được công bố tại nền kinh tế lớn nhất Trung Đông này. Cuối năm 2017, Saudi Arabia công bố kế hoạch xây dựng siêu thành phố NEOM trị giá 500 tỷ USD tại Bắc Biển Đỏ.

Kể từ khi giá dầu giảm mạnh hồi giữa năm 2014, Saudi Arabia đã thâm hụt ngân sách tới 313 tỷ USD và phải bù đắp bằng dự trữ quốc gia và đi vay. Đối mặt với tình trạng ngân sách tiếp tục bị thâm hụt, Chính phủ Saudi Arabia đang kỳ vọng khu vực tư và các nhà đầu tư chung tay giúp thúc đẩy các ngành mới trong nước và tạo thêm hàng triệu việc làm mới.

Saudi Arabia, với dân số trên 30 triệu người, mong muốn xây dựng các sân bay, cảng biển, các tuyến đường sắt và tàu điện ngầm mới để đón vai trò dẫn đầu về logistic trong việc kết nối châu Á với châu Âu. Saudi Arabia cũng muốn bắt đầu sản xuất dược phẩm, năng lượng tái tạo và phần lớn vũ khí của riêng mình./.