(Chinhphu.vn) - Kể từ khi giá dầu bắt đầu lao dốc vào tháng 6 năm ngoái, đến nay, dự trữ ngoại hối của quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới đã giảm gần 73 tỉ USD.
Thủ đô Riyadh của Saudi Arabia
Dầu khí chiếm đến 80% nguồn thu ngân sách và 45% tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia Trung Đông này. Vì thế, giá dầu giảm tác động không nhỏ đến nền kinh tế.

Từ chỗ 100 USD/thùng vào hè năm ngoái, dầu thô hiện được giao dịch ở mức quanh mức 44 USD/thùng.

Dự trữ ngoại hối của Cơ quan Quản lý tiền tệ Saudi Arabia (SAMA) giảm gần 73 tỉ USD kể từ khi giá dầu lao dốc.

Ông Nigel Sillitoe, Giám đốc điều hành Insight Discovery, cho biết, các nhà quản lý quỹ ước tính Cơ quan Tiền tệ Saudi Arabia (SAMA)- ngân hàng trung ương nước này- đã rút 50-70 tỉ USD khỏi các quỹ đầu tư ở nước ngoài trong vòng 6 tháng qua.

Một phần số tiền rút về dùng để bù đắp thâm hụt ngân sách. Ngoài ra, việc rút vốn này cũng có thể do Saudi Arabia đang trở nên thận trọng hơn trước những biến động mạnh của thị trường chứng khoán toàn cầu thời gian gần đây.

Theo một nguồn tin, các quỹ đầu tư có quan hệ mật thiết với các chính phủ vùng Vịnh như BlackRock, Franklin Templeton và Legal & General đều đã nhận được thông báo rút vốn từ Saudi Arabia. Trong đó, có những quỹ bị rút hàng tỉ USD một lúc, tương đương với 1/5 số vốn mà quỹ đó quản lý cho Saudi Arabia.  

Hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia Ibrahim al-Assaf cũng cho biết, Saudi Arabia sẽ cắt giảm chi tiêu ngân sách và phát hành thêm trái phiếu.

Theo ông al-Assaf, từ trước tới nay Saudi Arabia dựa chủ yếu vào nguồn thu khổng lồ từ dầu mỏ để đáp ứng nhu cầu chi tiêu ngân sách nhưng giá dầu sụt mạnh thời gian qua khiến Riyadh phải đưa ra các biện pháp khắc khổ, cắt giảm các khoản chi không cần thiết.

Cho tới nay, Saudi Arabia đã phát hành được hơn 100 tỉ riyal (27 tỉ USD) nhưng con số này không thấm vào đâu so với các khoản chi khổng lồ. Chính phủ nước này dự kiến sẽ phát hành một số loại trái phiếu, trong do có trái phiếu kho bạc, để bù cho những khoản thâm hụt ngân sách.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo, thâm hụt ngân sách của Saudi Arabia sẽ lên tới 140 tỉ USD, tương đương 20% GDP, trong năm nay. Thu ngân sách của Chính phủ nước này được dự báo sẽ giảm khoảng 82 tỉ USD, tương đương 8% GDP.

An Bình