(Chinhphu.vn) - Các cử tri Singapore sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống thứ 8 của nước này vào ngày 23/9 nếu có ít nhất 2 ứng viên đủ điều kiện để tranh cử.
Theo Ủy ban Bầu cử tổng thống Singapore, đến nay, đã có 3 ứng viên tiềm năng tuyên bố tham gia tranh cử
Theo Strait Times, Ủy ban Bầu cử tổng thống sẽ đánh giá tất cả ứng viên tiềm năng và thông báo cho họ quyết định của ủy ban trước ngày 12/9.

Nếu chỉ có một ứng cử viên hợp lệ thì người đó sẽ được tuyên bố là tổng thống ngay trong Ngày đề cử (13/9). Nếu có 2 ứng cử viên trở lên thì cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 23/9.

Thông báo ngày 28/8 của Ủy ban Bầu cử tổng thống Singapore cho biết, đến nay, đã có 3 ứng viên tiềm năng tuyên bố tham gia tranh cử là doanh nhân Mohamed Salleh Marican, cựu Chủ tịch Công ty dầu khí Bourbon Offshore Asia Pacific Farid Khan và cựu Chủ tịch Quốc hội Halimah Yacob.

Cuộc bầu cử tổng thống Singapore năm nay được dành riêng cho các ứng viên đến từ cộng đồng gốc Malaysia.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Quốc hội Singapore đã thông qua luật sửa đổi Hiến pháp nhằm nâng cao tiêu chuẩn đối với ứng cử viên tổng thống và bảo đảm tính đại diện đa sắc tộc. Theo hiến pháp sửa đổi, Singapore sẽ tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống dành riêng cho một nhóm sắc tộc đặc biệt nếu không có ai thuộc nhóm này đắc cử tổng thống sau 5 nhiệm kỳ liên tiếp (6 năm/nhiệm kỳ).

Người chiến thắng năm nay sẽ là vị tổng thống gốc Malaysia thứ 2 trong lịch sử Singapore. Kể từ khi ông Wee Kim Wee đắc cử tổng thống Singapore năm 1991, các đời tổng thống tiếp theo đều là người xuất thân từ cộng đồng gốc Hoa hoặc gốc Ấn.

Tổng thống Tony Tan sẽ mãn nhiệm vào ngày 31/8. Sau đó, tổng thống lâm thời sẽ lên nắm quyền cho đến khi tổng thống mới được bầu ra. Theo Hiến pháp Singapore, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn tổng thống hiện nay, ông Joseph Yuvaraj Pillay, sẽ đảm nhiệm vị trí tổng thống tạm quyền.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Singapore, nước này hiện có 5,6 triệu người sinh sống, trong đó có 3,9 triệu người là công dân hoặc người có giấy phép cư trú, bao gồm 2,9 triệu là người gốc Hoa, 526.000 người gốc Malaysia và 357.000 người gốc Ấn. Sửa đổi Hiến pháp về cơ chế bầu tổng thống là một nỗ lực của Chính phủ nhằm thúc đẩy đoàn kết và hòa hợp trong một xã hội đa sắc tộc.

BT