(Chinhphu.vn) – Trong khi các chuyên gia y tế Mỹ đang rất lo lắng khi dịch sởi bùng phát mạnh nhất trong vòng 18 năm qua thì giới chức tại Ấn Độ cũng hết sức quan ngại về nguy cơ bùng phát dịch sởi trái mùa tại khu vực Đông Nam nước này.

Nước Mỹ được cho là đã loại trừ dịch sởi từ năm 2000. Trong khoảng từ năm 2000 đến 2007, quốc gia này chỉ ghi nhận 63 trường hợp mắc sởi.

Tuy nhiên, theo số liệu mới nhất của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), tính từ đầu năm đến giữa tháng 4, số người mắc sởi tại Mỹ đã lên tới 129 ca. Đây là con số mắc sởi cao nhất của quốc gia này kể từ năm 1996. Các bệnh nhân chủ yếu tập trung tại California (58 ca), New York (29 ca).

Nguyên nhân khiến những người dân Mỹ, đặc biệt ở California, mắc sởi hầu hết đều là do họ đi du lịch nước ngoài (đặc biệt từ Philippines - nơi dịch sởi bùng phát mạnh nhất) rồi sau đó lây sang những người chưa tiêm vaccine tại Mỹ.

Chính quyền bang New York đang nỗ lực hối thúc người dân cần đến các trung tâm chăm sóc y tế để tiêm nhắc lại vaccine phòng sởi.

CDC khuyến cáo trẻ em Mỹ cần phải được tiêm 2 liều vaccine ngừa sởi trong 12 tháng đầu đời và nhắc lại liều thứ 2 vào khoảng thời gian từ 4 đến 6 tuổi. Trẻ sơ sinh từ 6 đến 11 tháng tuổi nên được chủng ngừa trước khi du lịch nước ngoài.

Giới chức tại Ấn Độ cũng đang hết sức quan ngại về nguy cơ bùng phát dịch bệnh sởi trái mùa tại khu vực Đông Nam nước này khi đã có hơn 40 trường hợp mắc bệnh phải nhập viện.

Các trường hợp mắc bệnh chủ yếu tại thành phố Bangalore, thủ phủ bang Karnataka, Đông Nam Ấn Độ và có tới 70% là trẻ em dưới 14 tuổi. Mặc dù giới chức y tế Ấn Độ chưa có kết luận về nguyên nhân bệnh sởi bùng phát, song nhiều ý kiến cho rằng tiêm phòng vacccine không đầy đủ là một trong những tác nhân.

Cục Chăm sóc sức khoẻ và phúc lợi gia đình của bang Karnataka cho biết sẽ triển khai chương trình tiêm phòng dịch tại chỗ và tập trung vào các khu nhà ổ chuột, nơi trẻ em có thể chưa được tiêm vaccine phòng sởi.

An Bình