(Chinhphu.vn) - Trước nguy cơ chiến tranh đang ngấp nghé tại Syria, nhiều chuyên gia dự báo giá dầu mỏ trong thời gian tới có thể tăng đột biến.

Chính quyền của Tổng thống Obama cáo buộc quân chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học giết hại cả dân thường và vì vậy nguy cơ gây chiến từ phía quân đội Mỹ và Liên quân (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Saudi Arabia, Qatar và Jordan) để trừng phạt đang ngày càng trở thành trung tâm chú ý của cả thế giới ở thời điểm hiện tại.

Các chuyên gia của ngân hàng Societe Generale (Pháp) dự báo, nếu Mỹ và các nước đồng minh (Anh, Pháp…) tổ chức tấn công Syria, kinh tế thế giới sẽ rơi vào tình trạng “đột quỵ”. Tương tự như hồi năm 2008, do Lehman Brothers sụp đổ, chỉ trong vòng vài tuần lễ giá dầu mỏ trên thị trường từ mức 130 USD/thùng tụt xuống còn 30 USD/thùng. Tuy nhiên tình hình hiện nay có thể sẽ diễn biến theo chiều ngược lại.

Những ngày gần đây, do nguy cơ xảy ra chiến tranh, giá dầu đã có xu hướng nhích lên. Giá dầu Brent tăng thêm khoảng 4 USD/thùng và đạt mức 115 USD/thùng và giá dầu WTI khoảng 109-110 USD/thùng.

Lý do giá dầu mỏ tăng cụ thể là gì?

Tình hình khai thác và xuất khẩu dầu mỏ của Syria trên thực tế không ảnh hưởng tới giá cả trên thị trường, bởi trong vòng 2 năm, kể từ khi nổ ra “mùa xuân Ả rập” cùng với nội chiến tại Syria sản lượng khai thác của nước này từ 350 nghìn thùng/ngày giảm xuống còn 50 nghìn thùng/ngày nhưng giá dầu trên thị trường thế giới hầu như không bị ảnh hưởng và biến động gì đáng kể.

Nguyên nhân chính là do chiến tranh nổ ra sẽ làm ảnh hưởng tới cả khu vực quanh Syria. Nhất là đối với các nước khai thác chính, việc cung cấp dầu mỏ có thể sẽ bị gián đoạn bởi cuộc chiến.

Tại Iraq, do bùng nổ xung đột giữa 2 sắc tộc Sunni và Shiite, việc cấp dầu theo đường ống dẫn ở vùng phía Bắc giảm từ 350 nghìn xuống còn 200 nghìn thùng/ngày.

Xung đột ở phía Nam Iraq cũng có thể phá vỡ chuỗi cung ứng 2 triệu thùng/ngày qua cảng Basra tại Vịnh Ba Tư.

Iran, đồng minh duy nhất của Syria trong khu vực cũng có thể gây chiến tại vùng Vịnh. Điều này sẽ làm tổn hại đến kinh tế của các nước phương Tây và đẩy giá dầu mỏ tăng theo.

Các chuyên gia của Societe Generale dự báo giá dầu mỏ trong thời gian tới. Nguy cơ nổ ra chiến tranh sẽ đẩy giá dầu tăng thêm khoảng 5$/thùng và giá dầu biến động ở mức 120-125 USD/thùng.

Nếu cuộc chiến thực sự nổ ra và việc cung ứng bị ảnh hưởng do các đường ống dẫn dầu ở khu vực (0,5 – 2 triệu thùng/ngày) bị xảy ra sự cố, giá dầu Brent cho thể vọt lên ngưỡng 150 USD/thùng.

Trong trường hợp này mọi tập trung sẽ hướng vào công suất dự phòng của Saudi Arabia đang đạt mức 1,7 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên chắc chắn mức giá cao sẽ không kéo dài bởi Saudi Arabia sẽ phải tăng lượng khai thác để bù đắp sự thiếu hụt nhằm bình ổn tăng trưởng GDP và nhu cầu của thị trường. Hơn nữa thành viên của cơ quan năng lượng quốc tế IEA (gồm EU, Mỹ, Úc và Nhật Bản) sẽ cố gắng bung số dầu dự trữ của mình nhằm bù đắp sự thiếu hụt và kìm hãm sự tăng giá đột biến.

Phạm Hoàng

(Theo Finmarke)