(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế Syria ngày 29/3 cho biết quốc gia này đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân là một phụ nữ Syria phải nhập viện cấp cứu tại thủ đô Damascus cùng ngày, song đã tử vong không lâu sau đó. Kết quả giám định cho thấy bệnh nhân đã nhiễm SARS-CoV-2 và là trường hợp tử vong đầu tiên tại Syria do nhiễm chủng virus nguy hiểm này.

Syria ngày 29/3 ghi nhận thêm 4 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng ca nhiễm bệnh ở nước này lên con số 9.

Syria đã áp đặt các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt để kiểm soát sự lây lan của dịch như giới nghiêm vào buổi tối, ngăn chặn đi lại giữa thành phố, đóng cửa trường học đến giữa tháng 4.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế quốc tế lo ngại rằng, dịch có thể bùng phát mạnh tại quốc gia Trung Đông này do không có các cơ sở y tế hiệu quả và bị tàn phán bởi cuộc nội chiến kéo dài 9 năm qua.

Liên Hợp Quốc gần đây cũng đã cảnh báo rằng dịch bệnh đe dọa Syria nhất là những người đang sống trong các trại tị nạn ở Idlib gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi các bên liên quan ngừng bắn trên khắp Syria để chống dịch COVID-19 lây lan.

Trung Đông ghi nhận nhiều ca mắc mới

Bộ Y tế các nước Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Iraq, Kuwait, Oman, Qatar và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 29/3 thông báo tiếp tục ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm SARS-CoV-2.

Bộ Y tế Ai Cập xác nhận có thêm 33 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm bệnh COVID-19 ở quốc gia này lên 609. Số người tử vong do chủng virus nguy hiểm này cũng đã cán mốc 40, sau khi có thêm 4 trường hợp tử vong mới trong ngày.

Theo người phát ngôn Bộ Y tế Ai Cập Khaled Meghad, 4 trường hợp tử vong nói trên đều là công dân Ai Cập sinh sống tại thủ đô Cairo, có độ tuổi từ 58-84 và nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Trong khi đó, 33 trường hợp mới nhiễm bệnh đều có tiếp xúc với những ca lây nhiễm được xác định trước đó. Cho đến nay, Ai Cập cũng ghi nhận 182 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính, trong đó 132 người đã phục hồi hoàn toàn và được xuất viện. Ai Cập hiện đã chuẩn bị 27 bệnh viện trên toàn quốc để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. 

Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận thêm 23 trường hợp tử vong do dịch COVID-19 trong ngày 29/3, nâng tổng ca tử vong tại nước này lên 131. Số ca nhiễm bệnh được ghi nhận trong ngày cũng tăng thêm 1.815 lên tổng cộng 9.217 trường hợp. 

Theo Bộ Y tế Saudi Arabia, đã có thêm 96 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng ca nhiễm bệnh ở quốc gia vùng Vịnh này lên 1.299. Cho đến nay, dịch COVID-19 đã khiến 8 bệnh nhân tử vong tại Saudi Arabia, trong khi con số phục hồi là 66.

Bộ Y tế Iraq cho biết các phòng xét nghiệm ở nước này ghi nhận thêm 41 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở nước này lên 547, trong đó có 143 trường hợp phục hồi và 42 ca tử vong. 

Tại Kuwait, số người nhiễm SARS-CoV-2 đã tăng thêm 20 trường hợp lên con số 255. Hiện đã có 67 trường hợp hồi phục tại Kuwait và 1.231 người khác đang trong diện cách ly. Quốc gia này chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào do SARS-CoV-2.

Cùng ngày, Bộ Y tế Oman thông báo có thêm 15 ca mới nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng trường hợp lây nhiễm ở nước này lên 167. Theo tuyên bố, tất cả các trường hợp mới ghi nhận này đều là công dân Oman. Bộ Y tế Oman kêu gọi người dân nước này tuân thủ quy trình cách ly, không đi tới nơi công cộng hoặc cơ sở tôn giáo, giữ vệ sinh chung. 

Qatar và UAE cũng ghi nhận nhiều ca nhiễm mới, với lần lượt 44 và 102 trường hợp, nâng tổng số lây nhiễm lên tương ứng 634 và 570. Hai quốc gia này cũng xác nhận một trường hợp tử vong trong ngày.

BT