(Chinhphu.vn) - Với sự lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nâng cấp thành báo động đỏ virus Ebola trên phạm vi toàn cầu và Mỹ đã cảnh bảo Ebola có nguy cơ trở thành đại dịch giống như AIDS.
Nguồn: AFP, Tiền Phong

Theo thống kê của WHO, đã có 4.033 người tử vong trong tổng số 8.400 ca nhiễm Ebola trên toàn thế giới.

Trong bài phát biểu trước hội nghị do WHO triệu tập tại Manila (Philippines) ngày 13/10, Tổng Giám đốc WHO, bà Margaret Chan nhấn mạnh sự bùng phát dịch bệnh trên đã cho thấy dịch Ebola- một trong những căn bệnh gây chết người nhiều nhất trên Trái Đất có thể tấn công những điểm yếu của hệ thống cơ sở hạ tầng y tế một cách hết sức nghiêm trọng. Bà khuyến cáo các nước cần sẵn sàng các biện pháp phòng ngừa phòng trường hợp xấu nhất xảy ra.

Theo người đứng đầu WHO, với hơn 1,8 tỷ dân, khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đã trở thành điểm nóng của nhiều căn bệnh, trong đó có Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) và cúm gia cầm. Tuy nhiên, cho đến nay, khu vực này vẫn chưa bị lây nhiễm virus Ebola.

Trong khi đó, Giám đốc WHO phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Shin Young-soo nhấn mạnh nguy cơ virus Ebola lây nhiễm sang khu vực này là rất cao do hoạt động đi lại và thương mại.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã ấn định tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng y tế vào ngày 16/10 tới để thảo luận về khả năng soi chiếu các du khách đến từ các quốc gia Tây Phi.  Cho đến nay, Anh là quốc gia châu Âu duy nhất thực hiện soi chiếu tại 2 sân bay Heathrow và Gatwick, cũng như trên các chuyến tàu của Eurostar đến từ Pháp và Bỉ.

Sự lây lan nhanh chóng của bệnh dịch do những hạn chế trong việc kiểm soát và phát hiện bệnh dịch đã khiến Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch Mỹ (CDC) mới đây dự báo đến 20/1/2015, con số người nhiễm bệnh sẽ lên đến 1,4 triệu người gồm cả những ca không được báo cáo. Các trường hợp nhiễm mới tại Liberia tăng gấp đôi cứ mỗi 15 đến 20 ngày.

Dịch bệnh Ebola không chỉ dừng lại ở 3 nước Tây Phi, một số nước châu Phi khác gần đó như Nigeria, Senegal cũng đã có người nhiễm bệnh. Không những thế, hôm 30/9, nước Mỹ cũng đã phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên trên đất Mỹ. Hôm 6/10, Tây Ban Nha cũng thông báo nước này phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên. Người bị nhiễm là một nữ y tá đã chăm sóc những người nhiễm bệnh được chuyển đến từ các nước Tây Phi.

Các nhà khoa học châu Âu hồi đầu tháng này cũng đưa ra dự báo có đến 75% khả năng virus Ebola sẽ đến Pháp chậm nhất là vào ngày 24/10 tới và 50% khả năng virus sẽ đến nước Anh vào cùng thời gian. Dự báo này được đưa ra theo điều kiện giao thông hàng không vẫn hoạt động ở mức tối đa. Tuy nhiên, trong điều kiện nhiều hãng hàng không đã giảm số lượng chuyến bay đến các nước Tây Phi, khả năng virus này đến Pháp và Anh sẽ giảm xuống còn 25% và 15%.

Giáo sư Alessandro Vespignani, người đứng đầu công trình nghiên cứu đến từ Đại học Northeastern (Boston, Mỹ) cho biết: "Máy bay được xem như yếu tố góp phần truyền bệnh”.

Do đó, nếu bệnh tiếp tục hoành hành khó kiểm soát, trở nên tồi tệ hơn ở các nước Tây Phi thì khả năng truyền bệnh sang châu Âu chỉ là vấn đề thời gian. Chẳng hạn, Pháp là một trong những quốc gia được nhận định nhiều khả năng nhiễm bệnh bởi người dân Guinea- nước đang bị Ebola hoành hành- nói tiếng Pháp. Việc di chuyển giữa hai nước cũng khá nhộn nhịp. Anh cũng không tránh khỏi khả năng xuất hiện virus Ebola bởi người dân nước này thường xuyên tới Nigeria.

Đặc biệt tại EU, việc di chuyển giữa các nước khá dễ dàng. Điều này đồng nghĩa với việc người nhiễm Ebola thời gian đầu dễ dàng truyền bệnh cho người khác.

Nguyễn Chiến