(Chinhphu.vn) - Hai cuộc tập trận quốc tế quy mô lớn mang tên "Rapid Trident 2013" và "Sea Breeze 2013" diễn ra tại Ukraine ngày 8/7 trong khuôn khổ Chương trình "Đối tác vì Hòa bình" của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), thu hút sự tham gia của nhiều nước trên thế giới.

Cuộc tập trận "Rapid Trident 2013" được triển khai ở khu vực Lvov, miền Tây Ukraine, với sự tham gia của khoảng 1.300 quân nhân đến từ 19 quốc gia. Cuộc tập nói trên lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2006 với mục đích thúc đẩy ổn định khu vực, tăng cường điều phối và trao đổi thông tin giữa các đồng minh NATO và các quốc gia thành viên tham gia chương trình "Đối tác vì Hòa bình".

Cùng ngày, cuộc tập trận hải quân "Sea Breeze 2013" với sự tham gia của 15 tàu chiến và nhiều loại tàu khác của 10 quốc gia, đã diễn ra ở khu vực hải cảng Odessa trên biển Đen, phía Nam Ukraine.

Trong thời gian 12 ngày diễn tập, khoảng 1.700 quân nhân thuộc lực lượng hải quân các nước sẽ tập trung vào hoạt động chống cướp biển và tiến hành các hoạt động sơ tán trong tình huống không có chiến tranh.

Theo Phó Đô đốc Yury Ilin, Tư lệnh Hải quân Ukraine, cuộc tập trận này là một trong những hoạt động hợp tác quốc tế quan trọng, giúp ổn định tình hình tại khu vực Biển Đen, góp phần vào sự hiểu biết lẫn nhau và mối quan hệ tốt đẹp giữa Ukraine với các quốc gia khác.

Các cuộc tập trận "Sea Breeze" được tổ chức hàng năm ở Ucraina kể từ năm 1997, ngoại trừ năm 2006 và 2009./.

Nguyễn Thơ