(Chinhphu.vn) - Thái Lan là quốc gia thứ tư tại châu Á xác nhận có bệnh nhân nhiễm Hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS) sau Philippines, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Văn phòng đáp ứng khẩn cấp - EOC (Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế), ngày 18/6, Bộ Y tế Thái Lan đã xác nhận có một bệnh nhân được phát hiện dương tính với MERS. Bệnh nhân được phát hiện trước đó ba hôm, trong ngày đầu tiên từ Oman tới Bangkok (Thái Lan) để điều trị bệnh tim.

Bộ Y tế Thái Lan đã tiến hành cách ly và theo dõi tình hình sức khỏe 59 người từng tiếp xúc với bệnh nhân nói trên, trong đó có ba người thân đi cùng. Ngoài ra, giới chức Thái Lan đã kiểm tra khoảng 20 người nghi nhiễm MERS và rất may mắn là tất cả các ca đều có kết quả âm tính với virus này.

Như vậy, Thái Lan là quốc gia thứ tư tại châu Á xác nhận có bệnh nhân nhiễm MERS sau Philippines, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Cùng ngày, Văn phòng EOC đã có cuộc họp đánh giá tình hình dịch bệnh MERS trên thế giới cũng như công tác phòng, chống tại Việt Nam.

Từ thực tế tại Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu các đơn vị liên quan theo dõi tình hình dịch trên thế giới để cập nhật, bổ sung các biện pháp phòng, chống tại Việt Nam. Biện pháp quan trong nhất vẫn là tiếp tục theo dõi, giám sát tại các cửa khẩu và tại cộng đồng, phát hiện sớm ca mắc bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, có những khuyến cáo, tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa cho người dân và cán bộ y tế về dịch bệnh MERS. Trước mắt, ngành y tế khuyến cáo người dân khi đến bệnh viện nên đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương thành lập các đội phản ứng nhanh để chủ động trong xử trí các tình huống; các bệnh viện tuyến trên thành lập các nhóm hỗ trợ để sẵn sàng giúp đỡ tuyến dưới.

Thuý Hà