(Chinhphu.vn) – Thái Lan, một trong những nước đầu tiên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 tại Đông Nam Á, đã có 1.045 ca nhiễm với 4 người tử vong.

Ngày 25/3, Thủ tướng Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về đại dịch COVID-19.

Theo Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, trường hợp khẩn cấp sẽ có hiệu lực trên toàn quốc từ nửa đêm ngày 25/3 đến ngày 30/4.

Tất cả các hộp đêm, sân chơi và địa điểm thể thao ở các thành phố Bangkok, Nonthaburi, Pathum Thani, Nakhon Pathom, Samut Prakan và Samut Sakhon - được coi là có nguy cơ nhiễm trùng cao - được lệnh đóng cửa vô thời hạn.

Giới chức tại Thái Lan đã dựng chốt kiểm tra trên các tuyến đường chính liên tỉnh để tăng cường kiểm tra, ngăn chặn sự lây lan của virus, trong lúc Đông Nam Á đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Thái Lan cũng đã đóng cửa biên giới trên bộ, trên biển, trên không, với một số ngoại lệ, từ lúc 0h ngày 26/3, khi tình trạng khẩn cấp bắt đầu có hiệu lực.

Những người vi phạm có thể bị phạt tù lên đến 2 năm hoặc phạt tiền 40.000 baht (1.200 USD), hoặc cả hai. Những hành vi vi phạm không được đề cập trong sắc lệnh có thể bị phạt bởi các luật khác liên quan đến sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng.

Lệnh giới nghiêm không được đề cập trong tuyên bố về tình trạng khẩn cấp, dù việc này cho phép lực lượng an ninh được miễn tố tụng khi thực hiện nhiệm vụ cấp trên yêu cầu.

Cũng theo quy định khẩn cấp này, việc đầu cơ tích trữ thực phẩm, nước uống và vật tư y tế sẽ bị trừng phạt.

Những bé dưới 5 tuổi và người trên 70 tuổi - được coi là dễ bị mắc bệnh hơn - cũng được khuyên nên tránh ra khỏi nhà trừ khi thực sự cần thiết.

Tất cả các cuộc tụ họp lớn đã bị cấm. Việc đi lại giữa các tỉnh không được khuyến khích. Những người đi du lịch đến những tỉnh khác sẽ được yêu cầu kiểm tra sức khỏe và cung cấp thông tin cá nhân của họ để kiểm dịch.

Các cơ sở cung cấp hàng hóa và dịch vụ thiết yếu vẫn được tiếp tục hoạt động, bao gồm ngân hàng, nhà máy, thị trường, tổ chức tài chính, trạm xăng và dịch vụ giao hàng trực tuyến.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 25/3, Thủ tướng Malaysia, ông Muhyiddin Yassin, cũng ra lệnh gia hạn việc hạn chế di chuyển tiếp tục từ 31/3 đến 14/4. Lệnh hạn chế di chuyển cũ đã có hiệu lực từ ngày 18/3.

An Bình