(Chinhphu.vn) - Tổng thống lâm thời Ai Cập tuyên thệ nhậm trức sau khi Tổng thống Morsi bị phế truất, Bolivia khiếu kiện vụ máy bay chở Tổng thống nước này bị chặn, Trung Quốc, Nga tập trận hải quân chung... là những tin đáng chú ý trong 24h qua.

Ai Cập: Tổng thống lâm thời tuyên thệ nhậm chức

Chiều nay ông Adli Mahmud Mansour, Chánh án Tòa án Hiến pháp Ai Cập, đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống lâm thời của nước này sau khi Tổng thống Morsi bị quân đội phế truất - Ảnh: Ông Adli Mahmud Mansour tuyên thệ nhậm chức.

Nhật Bản bắt đầu chiến dịch tranh cử

Lãnh đạo các chính đảng ở Nhật Bản ngày 4/7 đã xuống đường để lôi kéo cử tri bỏ phiếu, chính thức khởi động giai đoạn tranh cử quyết liệt kéo dài 17 ngày hướng tới cuộc bầu cử Thượng viện dự kiến diễn ra vào ngày 21/7 tới. Cuộc bầu cử này cũng được xem là một phép thử quan trọng đối với vai trò lãnh đạo của Thủ tướng Shinzo Abe sau hơn 7 tháng cầm quyền. 

Trong cuộc bầu cử lần này, lần đầu tiên các ứng cử viên và chính đảng được phép vận động tranh cử qua thư điện tử và mạng xã hội - Ảnh: Facebook của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Japantimes).

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Triều Tiên liên tục tăng

Một báo cáo đầu tư thế giới hằng năm của Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNTAD) cho biết Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào CHDCND Triều Tiên đã liên tục tăng trong ba năm qua.

Theo báo cáo, Triều Tiên đã thu hút 79 triệu USD vốn FDI trong năm 2012, tăng 41% so với năm trước. Năm 2009, tổng cộng chỉ có 2 triệu USD được đầu tư vào Triều Tiên, nhưng con số này đã tăng lên 38 triệu USD trong năm tiếp theo.

Mặc dù có sự gia tăng trong ba năm gần đây, nhưng số tiền đầu tư trực tiếp vào nước này vẫn chỉ ở một trong những mức thấp nhất thế giới. Phần lớn các dòng vốn FDI đầu tư vào Triều Tiên là từ Trung Quốc - Ảnh: Một góc thủ đô Bình Nhưỡng (Flick.com)

Bolivia khiếu kiện vụ máy bay chở Tổng thống nước này bị chặn

Vụ bê bối liên quan tới cựu nhân viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden đã trở thành nguyên nhân khiến quan hệ giữa Bolivia và một số nước châu Âu trở nên căng thẳng. Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Italia đã đóng cửa không phận đối với chuyên cơ của Tổng thống Bolivia Evo Morales do nghi ngờ máy bay chở Snowden. Đáp lại, La Paz tuyên bố sẽ đưa vụ việc này ra LHQ.

Chuyên cơ của Tổng thống Bolivia cất cánh từ thủ đô Moscow của Nga đã phải hạ cánh ở Vienne, Áo sau khi 4 nước trên từ chối cho phép chuyên cơ này đi qua không phận - Ảnh:  Tổng thống Bolivia Evo Morales vẫy tay chào trước khi lên máy bay rời khỏi Áo ngày 3/7 (AFP).

Trung Quốc xử vụ kiện Apple vi phạm bản quyềnCác phương tiện truyền thông Trung Quốc ngày 3/7 đưa tin một tòa án ở Thượng Hải đã bắt đầu xét xử vụ Công ty công nghệ mạng Zhizhen của Thượng Hải (Trung Quốc) kiện Tập đoàn Công nghệ máy tính Apple của Mỹ với cáo buộc công nghệ số hỗ trợ cá nhân "Siri" của Apple vi phạm bản quyền sản phẩm "Xiao i Robot" của Zhizhen.

Zhizhen yêu cầu Apple dừng sản xuất và bán các sản phẩm tại Trung Quốc có cài Siri - một công nghệ thông minh có tính năng hỗ trợ cá nhân có thể đáp ứng yêu cầu của người sử dụng nhờ phần mềm nhận dạng giọng nói. Công nghệ Siri của Apple được công bố cùng với việc trình làng iPhone 4S năm 2011.

Hy Lạp: Gửi bom thư cho cảnh sát

Cảnh sát Hy Lạp cho biết ngày 3/7, một bom thư đã phát nổ tại trung tâm phân loại của bưu điện ở thủ đô Athens, tuy nhiên không gây ra thiệt hại gì. Chiếc phong bì thư đề tên người nhận là một quan chức quan cảnh sát Hy Lạp, mạo danh em trai ông này gửi từ Italia, bên trong có chứa một thiết bị gây nổ. Thiết bị đã phát nổ khi nhân viên bưu điện phân loại tình cờ đánh rơi chiếc phong bì - Ảnh minh họa.

Trung Quốc, Nga: Tập trận hải quân chung

Ngày 4/7, hải quân Trung Quốc và Nga đã tiến hành cuộc tập trận chung mang tên "Biển chung 2013" tại Vịnh Peter Đại đế, biển Nhật Bản - Ảnh: Tàu khu trục Thẩm Dương của Trung Quốc tham gia cuộc tập trận (THX-TTXVN).

Kenya: Thu giữ 1,3 tấn ngà voi trái phép

Ngày 3/7, cảnh sát Kenya đã thu giữ 775 chiếc ngà voi, trọng lượng gần 1,3 tấn tại một kho hàng tư nhân ở cảng Mombasa. Cảnh sát cho biết, số ngà voi này được chuyển từ Uganda tới cảng Mombasa và dự định sẽ được chuyển tới Malaysia - Ảnh: Số ngà voi vừa tịch thu tại Mombasa (AFP-TTXVN).

Lam Bình