(Chinhphu.vn) - Năm mới đã bắt đầu gõ cửa một số quốc gia trên thế giới. Quốc đảo Samoa, Tonga và đảo Christmas của Cộng hòa Kiribati - ba địa điểm nằm ở Thái Bình Dương - đã chính thức bước sang năm 2019 sớm nhất thế giới, tiếp đến là Australia, New Zealand…
Màn trình diễn pháo hoa đón năm mới 2019 ở Sydney.

Sydney, thành phố lớn nhất Australia đã tổ chức bắn pháo hoa lớn nhất từ trước tới nay, sắc màu tô điểm bầu trời thành phố trong khoảng 12 phút trước sự chứng kiến của hơn 1,5 triệu người. Cơn mưa trước đó đã không ảnh hưởng tới tinh thần của người xem, nhiều người đã cắm trại tại những địa điểm đẹp thậm chí từ sáng. 

Tại Hong Kong, hàng trăm nghìn người đã đứng kín các con phố dọc hai bên cảng Victoria để chứng kiến màn bắn pháo hoa kéo dài 10 phút. Bầu trời rực sáng với nhiều sắc màu rực rỡ, hòa cùng khúc ca giao thừa Auld Lang Syne được hát bằng nhiều ngôn ngữ. 

Trong khi đó, tại thủ đô Jakarta của Indonesia, hơn 500 cặp đôi đã kết hôn trong một đám cưới chung. Còn người dân Nhật Bản quây quần tại những đền thờ để rung chuông chào đón Năm mới 2019. 

Không khí vui mừng đón chào Năm mới tưng bừng ở tràn khắp các thành phố lớn tại châu Á, châu Âu, châu Phi cũng như châu Mỹ khi chuông đồng hồ điểm 12h.

Tại Moskva, các buổi hòa nhạc và trình diễn ánh sáng được tổ chức khắp các công viên ở thủ đô và hơn 1.000 sân trượt băng đã được mở cửa cho những người đi tham gia lễ đón chào Năm mới.

Ở Paris, pháo hoa được bắn tại Đại lộ Champs-Elysees bất chấp những kế hoạch biểu tình của phong trào "Áo vàng".

Tại Berlin và London cũng sẽ tổ chức bắn pháo hoa và hòa nhạc để đón chào Năm mới 2019. Thủ đô Dubai của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) chuẩn bị có một màn trình diễn pháo hoa "dài nhất thế giới". Trong khi đó, không khí chào mừng Năm mới tại Rio de Janeiro của Brazil cũng vô cùng náo nhiệt.

Trong khi toàn thế giới tưng bừng đón chào Năm mới, nhiều người cũng mong chờ năm 2019 xem liệu những bất ổn trong năm cũ có tiếp tục xảy ra trong năm mới hay không. Các điểm nóng trên thế giới như Brexit, các động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, nội chiến tại Syria, Yemen... là những vấn đề được nhiều người quan tâm trong năm 2019.

Đón năm mới 2019 ở Singapore

Thông điệp năm mới của nhiều nhà lãnh đạo

Ngày 31/12, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã có bài phát biểu Năm Mới tổng kết tình hình trong năm 2018 và đề cập tới những kỳ vọng cho năm 2019.

Trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình, Thủ tướng Đức đã đề cập tới nhiều vấn đề từ biến đổi khí hậu, quy định di cư tới cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu. Theo bà Merkel, Đức muốn nỗ lực giải quyết các vấn đề lợi ích quốc gia đồng thời cân nhắc tới lợi ích của các quốc gia khác. Thủ tướng Merkel nhấn mạnh Đức muốn "đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn", ám chỉ tới thực tế nước này sẽ đảm nhận vị trí ủy viên không thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trong hai năm 2019-2020.

Trong khi đó, từ châu Á, trong bài phát biểu Năm Mới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết kinh tế Trung Quốc trong năm 2018 tiếp tục phát triển ở tốc độ hợp lý. Đời sống cũng như mức sống của người dân đang tiếp tục được cải thiện. Hơn 10 triệu người dân sống tại các vùng nông thôn đã thoát cảnh đói nghèo trong năm 2018, trong khi khoảng 13 triệu người dân Trung Quốc tìm được việc làm tại các thành phố lớn. Trung Quốc sẽ đối mặt với cả cơ hội và thách thức trong năm 2019, do đó cần tới nỗ lực chung của tất cả người dân.

Tại Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long tổng kết nền kinh tế này đã tăng trưởng ổn định 3,3% trong năm 2018. Ông dẫn dự báo của các chuyên gia kinh tế cho biết "đảo quốc Sư tử" dự kiến sẽ đạt tăng trưởng GDP trong khoảng 1,5-3,5% vào năm 2019. Tuy nhiên, ông cho rằng nền kinh tế toàn cầu trong năm tới tiềm ẩn nhiều bất ổn với các căng thẳng thương mại tiếp diễn khiến các thị trường tài chính thiếu đột phá và những dấu hiệu về tăng trưởng chững lại tại nhiều khu vực.
MK