(Chinhphu.vn) - Trong bối cảnh thị trường đang chờ đợi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, thị trường dầu mỏ tại Mỹ và Anh ngày 8/11 phản ứng trái chiều.
Ảnh minh họa
Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/11 tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 12 tăng 0,09 USD/thùng lên 44,98 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu thô Brent giao tháng 1 giảm 0,11 USD/thùng để đóng cửa ở mức 46,04 USD/thùng.

Theo giới quan sát, các nhà đầu tư kỳ vọng chiến thắng của bà Hillary Clinton sẽ mang đến ít nguy cơ bất ổn và khiến thị trường ổn định hơn. Các thị trường đã cho thấy sự ủng hộ rõ ràng đối với bà Clinton, trong bối cảnh ông Donald Trump tuyên bố sẽ thay đổi chính sách kinh tế Mỹ nếu thắng cử. 

Trong khi đó, một số tín hiệu tích cực ban đầu dành cho cựu Ngoại trưởng Mỹ đã đẩy giá USD tăng so với đồng yen Nhật Bản và đồng franc của Thụy Sĩ, các đồng tiền có giá trị dự trữ ổn định cao. Đồng USD hiện ở mức 1 USD đổi 105,19 yen, mức cao nhất từ 31/10, trong khi tăng 0,25% so với đồng franc, ở mức 1 USD đổi 0,9766 franc.

Giới phân tích dự đoán việc ông Trump chiến thắng sẽ đẩy thị trường vào tình thế bất ổn và khiến các nhà đầu tư đổ xô đi mua các đồng tiền ổn định hơn.

Trong khi đó, đồng dollar Canada (CAD) và pesos của Mexico đồng loạt tăng giá. Đồng CAD tăng 0,2% so với đồng USD và đồng pesos tăng 1%, mức cao nhất từ 8/9. Ngược lại, đồng euro giảm giá so với đồng USD, xuống còn 1 euro đổi 1,1009 USD, mức thấp nhất trong tuần qua.

Theo kết quả thăm dò trên toàn quốc của Reuters/Ipsos trước ngày bầu cử, nếu không có bất ngờ nào xảy ra, ứng cử viên Clinton sẽ giành được tối thiểu 303 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump nhiều khả năng sẽ có 235 phiếu đại cử tri, thiếu tới 35 phiếu đại cử tri nữa mới đủ 270/538 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng.

Mới đây nhất, hãng thống kê VoteCastr dự đoán lợi thế đang nghiêng về phía bà Clinton tại bang "chiến địa" Florida. Florida là bang ông Trump bắt buộc phải thắng nếu muốn có cơ hội giành chiến thắng chung cuộc./.

Nguyễn Thơ