(Chinhphu.vn) - Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc hiện vẫn đang mắc kẹt trong một cuộc chiến trả đũa lẫn nhau bằng thuế trong nhiều tháng qua. Đến nay, tổng giá trị hàng hóa bị tăng thuế của cả hai bên nhắm vào nhau đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

Để tháo “ngòi nổ” cuộc chiến thương mại, Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt các cuộc đàm phán cấp chuyên viên và cấp cao. Thậm chí, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoãn thời hạn tăng thuế 25% nhằm vào hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 250 tỷ USD hôm 1/3 để hai bên có cơ hội tìm kiếm những thỏa thuận hợp lý.

Ngày 12/3, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ hoàn tất tiến trình đàm phán thương mại trong "vài tuần tới", song không bảo đảm các cuộc thương lượng sẽ mang lại kết quả thành công.

Theo ông Lighthizer, các nhà đàm phán thương mại của Mỹ và Trung Quốc vẫn đang tích cực làm việc trong những tuần cuối cùng để có thể đạt được một thỏa thuận. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh hiện vẫn còn những bất đồng và khác biệt lớn còn tồn tại giữa hai nước và "nếu những vấn đề này không được giải quyết theo hướng có lợi cho nước Mỹ thì chúng tôi sẽ không ký một thỏa thuận nào".

Ông Lighthizer nhấn mạnh: "Trọng tâm đàm phán bên phía Trung Quốc là dỡ bỏ thuế quan của Mỹ. Đó là vấn đề vẫn đang trong quá trình bàn thảo". Nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ cũng nói thêm rằng Washington vẫn đang đi sâu vào các vấn đề mang tính cơ cấu của nền kinh tế Trung Quốc như quyền sở hữu trí tuệ và đã gần đạt được thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề tiền tệ.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng ngày 13/3, Tổng thống Trump cho rằng có cơ hội thuận lợi để đạt được thỏa thuận, một phần vì Trung Quốc muốn kết quả này sau khi hứng chịu các biện pháp thuế quan từ Mỹ.

Cũng theo ông chủ Nhà Trắng, thỏa thuận kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua giữa Mỹ và Trung Quốc có thể được hoàn tất trước hoặc trong cuộc gặp trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo vào tháng 3 tới. Theo ông, mọi việc đều đang rất tốt đẹp và "hãy xem" khi nào hoàn tất thỏa thuận.

Tổng thống Trump nêu rõ: "Tôi không vội vàng. Tôi muốn thỏa thuận phải hợp lý". Theo ông, đó phải là một thỏa thuận tốt đẹp đối với cả Mỹ và Trung Quốc, nếu không chắc chắn hai bên sẽ không chấp nhận đưa ra thỏa thuận này.

Diễn biến đó cho thấy cơ hội để đạt được thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung là cũng rất gần nhưng cũng có thể rất xa khi hai bên không tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề chủ chốt./.

Tuyết Minh