(Chinhphu.vn) -  Vào khoảng 18h ngày 14/3 theo giờ Việt Nam, tại Quốc hội Đức, Thủ tướng Angela Merkel đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 4 sau khi được Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier chính thức bổ nhiệm.

Thủ tướng Angela Merkel sau phiên họp của nghị viện Đức hôm 14/3 - Ảnh: AFP

Sau khi được Quốc hội Đức trước đó cùng ngày bỏ phiếu bầu làm thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4 với 364 phiếu ủng hộ, 315 phiếu chống và 9 phiếu trắng, Thủ tướng Merkel cùng các bộ trưởng đã được Tổng thống Steinmeier bổ nhiệm chính thức.

Chính phủ mới của Đức gồm 17 thành viên, do Thủ tướng Angela Merkel đứng đầu.

Bà Merkel cùng các bộ trưởng đã tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội liên bang với sự có mặt của các nghị sĩ Quốc hội (Hạ viện) và Hội đồng liên bang (Thượng viện).

Trong lễ tuyên thệ, bà Merkel cam kết sẽ nhanh chóng bắt tay vào công việc sau một thời gian dài tìm cách thành lập chính phủ liên minh.

"Tôi thề sẽ cống hiến hết mình vì hạnh phúc của người dân Đức, thúc đẩy phúc lợi của họ, bảo vệ họ khỏi bị tổn hại, duy trì và bảo vệ hiến pháp và luật pháp của liên bang, thực hiện nhiệm vụ của tôi một cách tận tâm và bảo đảm công bằng cho tất cả mọi người” – bà Merkel cam kết.

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của bà Merkel trong vai trò thủ tướng nhiệm kỳ thứ 4 sẽ là Paris, nơi bà sẽ thảo luận về kế hoạch cải cách Liên minh châu Âu (EU) với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU vào 22-23/3 tới. 

Đây là nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư liên tiếp của bà Merkel, bắt kịp thành tích của bậc tiền bối Helmut Kohl, người giữ vị trí thủ tướng Đức từ năm 1982 đến 1998. 

An Lam