(Chinhphu.vn) – Sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và cuộc gặp  thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, các bên liên quan đã có nhiều hoạt động tích cực để làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc hội đàm cấp tướng liên Triều được tổ chức lần đầu tiên sau 10 năm 6 tháng vào ngày 14/6/2018 tại Bàn Môn Điếm. Ảnh: KBS

Trở về nước sau khi gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát tín hiệu sẽ ngừng các cuộc tập trận Mỹ-Hàn, một hoạt động mà phía Triều Tiên luôn không hài lòng.

Ngày 19/6, Hàn Quốc và Mỹ cũng đã chính thức công bố quyết định hoãn kế hoạch chuẩn bị cho cuộc tập trận chung mang tên "Người bảo vệ Tự do Ulchi" dự kiến diễn ra hằng năm vào tháng 8, với lý do duy trì bầu không khí hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết một nhóm quan chức Chính phủ Hàn Quốc và dân thường đã tới thị trấn biên giới Kaesong của Triều Triên để xúc tiến việc tu sửa một văn phòng liên lạc mà hai miền đã nhất trí thiết lập nhằm tạo thuận lợi hơn cho liên lạc giữa hai bên.

Trước đó, ngày 14/6, Hàn Quốc và Triều Tiên bắt đầu cuộc đàm phán quân sự cấp cao đầu tiên trong hơn 10 năm qua, với nội dung tập trung vào hóa giải những căng thẳng xuyên biên giới.

Hai bên thảo luận các vấn đề như giảm căng thẳng quân sự giữa 2 miền Triều Tiên và sắp xếp một cuộc gặp cấp Bộ trưởng Quốc phòng theo thỏa thuận đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4. Trong đó, 2 bên cam kết có những nỗ lực chung để giảm căng thẳng quân sự và đặc biệt là loại bỏ” nguy cơ dẫn tới chiến tranh. Ngoài ra, việc tìm kiếm hài cốt các binh sĩ thiệt mạng tại vùng phi quân sự giữa 2 miền Triều Tiên cũng được xúc tiến.

Trong khi đó, các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 20/6 cho biết Chính phủ nước này đang thu xếp để triệu tập một họp thượng đỉnh bên lề kỳ họp Đại hội đồng LHQ, dự kiến diễn ra cuối tháng 9 tới tại New York (Mỹ) nhằm thảo luận cách thức chia sẻ chi phí và hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên.

Nếu mọi việc diễn ra xuôn xẻ, kỳ họp thường niên của LHQ sắp tới có thể là dịp tốt để Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và ông Kim Jong-un tiến hành đàm phán song phương, nhất là khi nhà lãnh đạo Triều Tiên được mời tới để phát biểu tại kỳ họp này.

Hãng thông tấn Kyodo dẫn nguồn tin cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng bày tỏ Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ chi phí ban đầu liên quan đến hoạt động thanh sát của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên…

Liên quan tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin ngày 19/6 nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 3 chỉ trong vòng 3 tháng gần đây.

Trong cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và hứa sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong tiến trình này.

Liên quan đến tình hình Triều Tiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh Nga tin rằng một trong những yếu tố quan trọng trong tiến trình bình thường hóa trong khu vực là giảm nhẹ cơ chế trừng phạt của quốc tế đối với Triều Tiên.

Sự kiện khác cũng gây chú ý dư luận , ngày 19/6, AFP dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay Triều Tiên có thể sớm trao trả bộ hài cốt đầu tiên trong 200 hài cốt lính Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên. Điều này trùng hợp với thông tin cho rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ sớm trở lại thăm Bình Nhưỡng và gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần nữa.

Những diễn biến trên cho thấy các thỏa thuận đạt được trong hai cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ đang có tiến triển tích cực. Các bên liên quan đang có những bước đi cụ thể nhằm hướng đến mục tiêu cao hơn là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Tuyết Minh (tổng hợp)