(Chinhphu.vn) – Đại sứ quán Việt Nam tại các nước đã tổ chức trọng thể lễ viếng đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith ghi sổ tang tại Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Ảnh: Vov.vn
Sáng 26/9, Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cùng nguyên các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào và lãnh đạo các bộ, ngành, đại diện chính quyền thủ đô Vientiane, đã tới Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Vientiane để viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nhà nước Lào do Tổng Bí thư, Chủ tịch Bounnhang Vorachith dẫn đầu vào viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Sau lễ viếng, Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith xúc động ghi sổ tang: “Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào, Quốc hội, Chính phủ nước CHDCND Lào và Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước rất bàng hoàng và rất đau buồn khi nhận được tin về sự ra đi mãi mãi của đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. Sự ra đi của đồng chí Trần Đại Quang không chỉ là việc mất đi người lãnh đạo kính yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, mà còn là sự mất đi người bạn gần gũi và thân thiết nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào chúng tôi. Đồng chí Trần Đại Quang là một người có đóng góp quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước của Việt Nam trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đặc biệt trong lĩnh vực công tác an ninh và trật tự xã hội của Việt Nam. Đồng chí Trần Đại Quang còn là người đóng góp quan trọng trong việc thắt chặt và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam.

Trong không khí đau buồn này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào, Quốc hội, Chính phủ nước CHDCND Lào, Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước và nhân dân Lào xin bày tỏ sự tiếc thương vô hạn và xin chia sẻ sự đau buồn cùng Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân dân Việt Nam anh em, đặc biệt là gia đình, người thân và bạn bè của đồng chí Trần Đại Quang”.

Tiếp sau đoàn Ban Chấp hành trung ương Đảng và Nhà nước Lào là đoàn đại biểu Quốc hội Lào do Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou dẫn đầu và đoàn đại biểu Chính phủ Lào do Thủ tướng Thongloun Sisoulith dẫn đầu đã lần lượt vào viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.  

Cũng trong sáng 26/9, đã có 26 đoàn đến trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại huyện Pakse, tỉnh Champasak của Lào, thắp hương, ghi sổ tang, chia buồn trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin dẫn đầu đoàn đại biểu vào kính viếng

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức lễ truy điệu, mở sổ tang và viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang với sự tham dự của đông đảo cán bộ, nhân viên sứ quán, các cơ quan bên cạnh, đại diện cộng đồng Việt kiều, các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Campuchia và lưu học sinh. 

Sau khi Đại sứ quán mở sổ tang, nhiều đoàn Campuchia đã đến viếng, trong đó có đoàn đại diện nhà nước do quyền Quốc trưởng, Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum dẫn đầu; Đoàn đại diện đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, do Chủ tịch danh dự CPP, Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin dẫn đầu; Đoàn đại diện Thượng viện do Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục, Thanh niên, Thể thao, Tôn giáo, Văn hóa và Du lịch của Thượng viện, ông Mom Chim Huy dẫn đầu; Đoàn đại diện Quốc hội do Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội, ông Nguon Nhil dẫn đầu; Đoàn đại diện Hội đồng phát triển nông nghiệp và nông thôn do Phó Thủ tướng Yim Chhaily dẫn đầu và nhiều đại diện các bộ, ngành khác của Campuchia. 

Trong lời chia buồn ghi vào sổ tang, quyền Quốc trưởng Samdech Say Chhum thay mặt nhân dân Campuchia và nhân danh cá nhân, bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam; nhấn mạnh sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là mất mát một nhà lãnh đạo tài ba của nhân dân Việt Nam, một người bạn tốt của nhân dân Campuchia. Quyền Quốc trưởng Samdech Say Chhum nêu rõ uy tín, thành tựu và tấm gương của Chủ tịch Trần Đại Quang sẽ vẫn mãi mãi trường tồn. 

Sáng 26/9, Đại sứ các nước Lào, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và đại diện đại sứ quán các nước ASEAN đã tới viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Sáng 26/9, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tới Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đại sứ quán cũng mở sổ tang để bạn bè quốc tế và kiều bào tới viếng.

Bày tỏ nỗi tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Lý Hiển Long đặt bút ghi vào sổ tang với nội dung: "Tôi xin được chia buồn sâu sắc với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cống hiến cả cuộc đời mình phục vụ đất nước, nâng cao cuộc sống người dân cũng như tăng cường vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Ông cũng là người luôn ủng hộ mạnh mẽ làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Singapore và sẽ luôn được nhớ tới như là một người bạn vô cùng gần gũi của Singapore. Người dân Singapore xin được chia sẻ nỗi đau mất mát quá lớn này của nhân dân Việt Nam".

Thủ tướng Lý Hiển Long chia sẻ bản thân ông đã có dịp hội kiến với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và mới đây nhất là tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN, diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11-13/9. Ông rất ấn tượng về phong cách tận tâm, tận lực trong công việc và vì đất nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Singapore đang phát triển cả chiều rộng và chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam vượt qua sự mất mát này để tiếp tục thúc đẩy xây dựng quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp hơn nữa.

Cùng ngày, Đại sứ các nước tại Singapore, ngoại giao đoàn và bạn bè quốc tế cùng đông đảo bà con Việt kiều, học sinh và sinh viên hiện đang sinh sống và làm việc, học tập tại nước sở tại cũng đã tới viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 
Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức lễ viếng trọng thể Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Ngày 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức lễ viếng trọng thể Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng gia đình và đông đảo đại diện cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc đã tham dự lễ viếng. 

Thay mặt Đảng ủy Việt Nam tại Trung Quốc, tập thể Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước ta tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã đọc điếu văn bày tỏ niềm xúc động và tiếc thương vô hạn đối với Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nhấn mạnh những đóng góp to lớn trong suốt quá trình hoạt động và công tác của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Đại sứ Đặng Minh Khôi đặc biệt nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước trên cương vị là đại diện cao nhất của Nhà nước Việt Nam trước cộng đồng quốc tế. Sự ra đi đột ngột của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với các nguyên thủ, lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế, những người đã từng có dịp gặp gỡ, tiếp xúc và lưu giữ những ký ức hết sức tốt đẹp về cá nhân cũng như đóng góp to lớn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đại sứ Đặng Minh Khôi nêu rõ đối với quan hệ Việt – Trung, trên các cương vị khác nhau, đồng chí Trần Đại Quang đã có những đóng góp to lớn, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam – Trung Quốc, đã nhiều lần thăm Trung Quốc cũng như đón, tiếp các lãnh đạo Trung Quốc sang thăm Việt Nam.

Trong ngày 26/9, đại sứ các nước Lào, Campuchia, Singapore, Philippines, Cuba, Nga, Ba Lan, Mông Cổ, Azerbaijan, Bỉ, Canada… đã đến viếng, dâng hương và chia buồn cùng tập thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Cùng với niềm tiếc thương vô hạn của nhân dân cả nước trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, sáng 26/9, tại Văn phòng Bộ phận Thương vụ - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam, quận Wanchai trên đảo Hong Kong, Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.       

Cũng trong ngày 26/9, đại diện Văn phòng Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong, đại diện Chính quyền Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong, các Tổng Lãnh sự quán các nước ASEAN cùng cơ quan đại diện ngoại giao nhiều nước khác tại Hong Kong đã đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ghi sổ tang và chia buồn với sự mất mát to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Đông đảo kiều bào, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hong Kong cũng đã đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Nhiều tổ chức và cá nhân không tham dự được lễ viếng và ghi sổ tang đã gửi thư chia buồn tới Tổng lãnh sự quán. 

Sáng 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại New Delhi do Đại sứ Tôn Sinh Thành dẫn đầu đã dành một phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Ngoài đại diện Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam, đại diện các phái đoàn ngoại giao tại Ấn Độ cũng đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang như đại sứ Thái Lan, Cuba, El Salvador, Ba Lan… Trong lời ghi vào sổ tang, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vijay Kumar Singh thay mặt Chính phủ nước CH Ấn Độ bày tỏ sự đau buồn và gửi tới gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam lời chia buồn sâu sắc và thăm hỏi chân thành. Ông khẳng định những đóng góp to lớn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong việc tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam sẽ mãi khắc ghi trong trái tim và tâm trí nhân dân Ấn Độ. 

Cùng ngày, tại thủ đô Wellington, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand đã chính thức mở sổ tang và tổ chức lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Tới viếng và ghi sổ tang tại Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand có nhiều bà con Việt kiều và đại sứ các nước tại New Zealand, trong đó Đại sứ LB Nga, Đức, Cuba, Canada đã đến từ rất sớm để viếng và ghi sổ tang. Đặc biệt Đại sứ LB Nga đã ghi sổ tang bằng tiếng Việt, trong đó có đoạn: "Chủ tịch Trần Đại Quang đã có công lao giành được uy tín to lớn đối với các nước và nhân dân trên trường quốc tế, có đóng góp quan trọng đối với việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và LB Nga. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến của Chủ tịch”.

Sáng 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong các ngày 26 và 27/9.

Trong sổ tang, Đại sứ Cao Trần Quốc Hải bày tỏ sự xúc động và thương tiếc Chủ tịch nước Trần Đại Quang và điểm lại những công lao, đóng góp to lớn của đồng chí Trần Đại Quang vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Đại sứ viết: “Đồng chí mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với tất cả chúng ta”.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã đón tiếp đại diện chính quyền, các cơ quan ngoại giao nước ngoài, bà con cộng đồng và bạn bè Israel đến viếng và ký sổ tang. Về phía ngoại giao đoàn, đại diện các đại sứ quán Hàn Quốc, Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Colombia, Nga, Nhật Bản, Rwanda và nhiều quốc gia khác đã đến viếng đồng chí Trần Đại Quang.

Đến viếng và k‎‎‎ý sổ tang, Đại sứ Hàn Quốc tại Israel Choi Yong-hwan bày tỏ sự tiếc thương và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình đồng chí Trần Đại Quang, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về sự mất mát to lớn này. Trong phần ghi sổ tang, Đại sứ Choi Yong-hwan viết: “Những đóng ghóp to lớn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào sự nghiệp đổi mới và xây dựng đất nước Việt Nam sẽ luôn được ghi nhớ và di sản của ông để lại sẽ là một phần lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam.” Đại sứ Trung Quốc tại Israel Trạm Vĩnh Tân (Zhan Yongxin) cũng gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Trần Đại Quang.

Sáng 26/9, Đại sứ quán Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Toàn thể các cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức, đại diện các hội đoàn doanh nghiệp, cộng đồng người Việt tại Đức đã tới viếng, bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Thay mặt lãnh đạo, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh những cống hiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, được tặng thưởng nhiều Huân chương cao quý.

Đại diện bà con cộng đồng người Việt tại Đức cũng bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Những ký ức về Chủ tịch nước gần gũi, căn dặn bà con nỗ lực trong cuộc sống, luôn hướng về quê hương và xây dựng quan hệ hữu nghị Việt –Đức ngày càng phát triển vẫn còn in đậm trong tâm trí mọi người.

Cùng ngày 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc đã tổ chức lễ truy điệu, lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và mở Sổ tang để các tổ chức và cá nhân đến chia buồn.

Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Séc; Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc - Morava và hiện là Phó Chủ tịch Thứ nhất Hạ viện CH Séc, ông Vojtech Filip, và Đại sứ, đại diện ngoại giao các nước ASEAN, Nhật Bản, Belarus, Ai Cập, Chile... cùng lãnh đạo Liên hiệp các Hội người Việt Nam tại châu Âu, các hội đoàn thể của người Việt tại Séc đã tham dự lễ viếng.

Trong Sổ tang, Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc - Morava và là Phó Chủ tịch Thứ nhất Hạ viện CH Séc Vojtech Filip có đoạn viết: "Cho phép tôi được bày tỏ niềm tiếc thương chân thành và sâu sắc đến gia quyến, đặc biệt là với tất cả người dân Việt Nam khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người có sự gắn bó chặt chẽ với đất nước, người dân và Đảng Cộng sản Việt Nam, từ trần...”. Đại sứ quán Việt Nam tại Séc treo cờ rủ và mở sổ tang trong 2 ngày 26 -27/9 để đại diện các cơ quan, tổ chức của nước sở tại và đại diện đoàn ngoại giao tại CH Séc đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa đọc lời điếu - Ảnh: BNG

Sáng cùng ngày, lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng được tổ chức trang trọng tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan. Tham dự lễ viếng có Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa cùng toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, đại diện kiều bào, lưu học sinh Việt Nam tại Hà Lan. Ngoài ra, Đại sứ các nước ASEAN tại Hà Lan, Đại sứ và đại diện các cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Hà Lan, bạn bè Hà Lan và quốc tế, kiều bào cũng tới viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Lễ viếng và Sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan được mở tới ngày 27/9.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ quán Việt Nam cũng đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở Sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Lễ viếng có sự tham dự của Đại sứ Phạm Anh Tuấn, cán bộ nhân viên và gia đình Đại sứ quán, cùng sinh viên và cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trong sáng 26/9 đã có nhiều đoàn tới viếng và ghi sổ tang tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trong lời ghi Sổ tang, Phó Tổng Thư ký Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Hakki Polat đã chuyển lời chia buồn sâu sắc của Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tới đất nước, nhân dân Việt Nam và gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đại sứ Ấn Độ tại Thổ Nhĩ Kỳ Sanjay Bhattacharyya đánh giá cao vai trò của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong việc củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam- Ấn Độ. Đại sứ/đại biện và đại diện các nước ASEAN, Ấn Độ, Nam Phi, Argentina, Jordan, Bosnia và Herzegovina, Litva, Pakistan, Angola, Tunisia… đều bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang - nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp to lớn đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và gửi lời chia buồn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Lễ viếng và mở Sổ tang đồng chí Trần Đại Quang tại Ankara sẽ kéo dài đến 17 giờ ngày 27/9.

Sáng 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã treo cờ rủ, tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang với sự có mặt đầy đủ toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Malaysia.

Trong ngày đầu tang lễ, Đại sứ quán đã tiếp đón trên 40 đoàn đại diện các nước tại Malaysia đến viếng và chia buồn. Các đoàn đều bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của Chủ tịch nước đối với Việt Nam cũng như đối với việc củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Đoàn của Chính phủ Malaysia do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Haji Marzuki Yahya dẫn đầu đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Thay mặt Chính phủ Malaysia, Thứ trưởng Haji Marzuki đánh giá cao những đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong việc tăng cường quan hệ giữa hai nước. Đại diện Chính phủ Malaysia cũng cho rằng việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời là một tổn thất to lớn không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với cả ASEAN. 

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã treo cờ rủ, tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong lời ghi sổ tang, Đại sứ nước ta tại Ai Cập Đỗ Hoàng Long bày tỏ sự cảm ơn đối với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về những cống hiến, đóng góp của ông cho đất nước, nhân dân Việt Nam trong suốt cuộc đời của mình. Thay mặt tập thể cán bộ Đại sứ quán, Đại sứ Đỗ Hoàng Long xin hứa trước vong linh Chủ tịch nước sẽ cố gắng nỗ lực làm tốt nhất trách nhiệm, thể hiện cao nhất tình cảm của những người con xa Tổ quốc trong công tác, làm tốt nhất để Việt Nam ngày càng có hình ảnh đẹp hơn trong cộng đồng quốc tế.

Theo Đại sứ Đỗ Hoàng Long, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có đóng góp lớn cho việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ai Cập. Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ai Cập của Chủ tịch nước Trần Đại Quang hồi cuối tháng 8 vừa qua là chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam tới Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963. Chuyến thăm mở ra một chương mới trong mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Cùng ngày, Tổng Bí thư đảng Cộng sản Ai Cập Ahmed Bahaa El-Din Shaaban cũng đã đến viếng và ghi sổ tang. Ông Eldin đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Ghi sổ tang, Đại sứ Nga tại Ai Cập Sergei Kirpichenko bày tỏ chia buồn sâu sắc và nêu rõ Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời là tổn thất to lớn đối với nhân dân Việt Nam và tất cả những bạn bè, thân hữu Việt Nam. Đại sứ Kirpichenko khẳng định Nga luôn đánh giá cao những cống hiến to lớn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng như những đóng góp của Chủ tịch nước đối với sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Nga và Việt Nam.

Cũng trong ngày 26/9, nhiều phái đoàn ngoại giao và quốc tế tại Ai Cập đã đến viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang, trong đó có các đại diện Văn phòng Tổng thống Ai Cập, Chính phủ Ai Cập. Đại sứ các nước Triều Tiên, Campuchia, Nepal, Kazakhstan, Tajikistan, Hungary… cùng nhiều quan chức ngoại giao, đại diện Đại sứ quán các nước tại Ai Cập cũng đã đến viếng và ghi sổ tang. Lễ viếng và ghi sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ kéo dài đến hết ngày 27/9 tại Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập.             

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Jakarta tại lễ viếng Chủ tịch nước - Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+

Sáng 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Jakarta do Đại sứ Phạm Vinh Quang dẫn đầu đã dành một phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Phái đoàn đại diện Việt Nam tại ASEAN do Đại sứ Trần Đức Bình dẫn đầu viếng và tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong sổ tang, Đại sứ Phạm Vinh Quang và Đại sứ Trần Đức Bình bày tỏ vô cùng thương tiếc Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người lãnh đạo mẫu mực, tâm huyết, có nhiều đóng góp lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Đến viếng và tưởng niệm đồng chí Trần Đại Quang còn có đại diện doanh nghiệp và kiều bào tại Indonesia.

Tiếp đó, đại diện các đoàn ngoại giao tại Indonesia cũng đến viếng và ghi sổ tang. Trong sổ tang, các Đại sứ, các quan chức ngoại giao cấp cao đã bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch Trần Đại Quang. Đại sứ Lào tại Indonesia, bà Phavanh Nuanthasing viết: “Chủ tịch nước Trần Đại Quang không chỉ là nhà lãnh đạo lớn của người dân Việt Nam mà còn là người có những đóng góp quan trọng trong việc thắt chặt và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào và Việt Nam”.

Lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Trần Đại Quang tại Jakarta kéo dài đến 17h ngày 27/9.

Cùng ngày, tại Jakarta, ngay trước cuộc họp lần thứ 17 của Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) ở trụ sở Ban thư ký ASEAN, các Đại sứ, Trưởng Đại diện thường trực và đại diện Ban thư ký ASEAN đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Singapore tại ASEAN thay mặt các nước ASEAN bày tỏ sự kính trọng và tiếc thương đối với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia quyến của Chủ tịch nước cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Ban thư ký ASEAN tại Jakarta, Indonesia treo cờ rủ từ ngày 25-27/9.

Trước đó, ngày 25/9, thay mặt lãnh đạo các nước ASEAN, nước Chủ tịch ASEAN, Singapore đã gửi Điện chia buồn của ASEAN, trong đó bày tỏ sự kính trọng và đánh giá cao Chủ tịch nước Trần Đại Quang là nhà lãnh đạo đã cống hiến cuộc đời và sự nghiệp cho nhân dân Việt Nam, cũng như đề cao những di sản và đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho Cộng đồng ASEAN và hợp tác trong khu vực.

Sáng 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Nhiều bạn bè nước ngoài, lãnh đạo Nhật Bản đã tới viếng, bày tỏ sự tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thay mặt lãnh đạo, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh những cống hiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người dành cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, được tặng thưởng nhiều Huân chương cao quý. Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản bồi hồi nhớ lại hình ảnh đồng chí và những lời dặn dò của đồng chí trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản tháng 6 vừa qua, cũng như những lần được phục vụ đồng chí khám chữa bệnh tại Nhật Bản trong hơn một năm qua.

Tới lễ viếng còn có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, người đang có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản. Ghi trong sổ tang, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc bày tỏ vô cùng thương tiếc Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người lãnh đạo mẫu mực, tâm huyết, có nhiều đóng góp lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam.

Về phía Nhật Bản, Chủ tịch Hạ viện Tadamori Oshima, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Yoko Kamikawa, Thống đốc tỉnh Gunma Massaki Osawa, Chủ tịch Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản – ASEAN Hirofumi Nakasone, Trưởng ban Nghi lễ - Lễ tân Hoàng cung Yoshitaka Akimoto, Chủ tịch đảng Công minh Natsuo Yamaguchi và rất nhiều quan chức, tổ chức, doanh nghiệp và những người dân Nhật Bản yêu quý Việt Nam, cùng đông kiều bào, những sinh viên, thực tập sinh Việt Nam đang sinh sống làm việc tại Nhật Bản, Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản đã tới viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tất cả đều bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Những ký ức về vị Chủ tịch nước hiền từ, gần gũi, căn dặn bà con nỗ lực trong cuộc sống, luôn hướng về quê hương và xây dựng quan hệ hữu nghị Việt – Nhật ngày càng phát triển vẫn còn in đậm trong tâm trí mọi người trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản với vai trò quốc khách hồi tháng 6 vừa qua./.
Theo TTXVN