(Chinhphu.vn) - Cuộc bầu cử sẽ tìm ra tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Dù bà Hillary Clinton hay ông Donald Trump chiến thắng thì cuộc bầu cử tổng thống 2016 cũng đi vào lịch sử. Bà Clinton sẽ là nữ tổng thống đầu tiên hay ông Trump là tổng thống đầu tiên chưa từng có kinh nghiệm chính trường?
Tính tới ngày 7/11, đã có hơn 40 triệu cử tri Mỹ tham gia các cuộc bầu cử sớm - Ảnh: Reuters
Tính tới ngày 7/11, đã có hơn 40 triệu cử tri Mỹ tham gia các cuộc bầu cử sớm, chiếm khoảng 30% so với tổng số cử tri tham gia bầu cử trong năm 2012.

Bà Hillary Clinton dẫn điểm ông Donald Trump

Kết quả khảo sát vừa công bố của Reuters/Ipsos cho thấy bà Clinton đang có 90% cơ hội chiến thắng trước ông Trump.

Hằng tuần, Reuters và Ipsos thăm dò khoảng 15.000 người và cho chạy các tính toán để dự báo số phiếu đại cử tri mỗi ứng viên có thể giành được nếu bầu cử diễn ra ngay thời điểm khảo sát.

Cùng ngày 7/11, kết quả 2 cuộc khảo sát riêng rẽ của Fox News và CBS News đều cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump khoảng 4 điểm trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Khi nào công bố kết quả?

Nơi bỏ phiếu đầu tiên trên đất Mỹ bắt đầu từ 12h trưa ngày 8/11 tại ngôi làng Dixville Notch (bang New Hampshire) với số dân chỉ vỏn vẹn 12 người. Truyền thống của ngôi làng này là đi bỏ phiếu lúc nửa đêm. Chính vì vậy mà chúng ta sẽ có kết quả của ngôi làng này trước tiên.

Vào lúc 7h tối nay, các điểm bỏ phiếu tại một số bang ở bờ biển phía Đông sẽ bắt đầu mở. Thông thường các địa điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa 12 tiếng cho dân đến bỏ phiếu.

Đến 8h sáng ngày 9/11, các điểm bỏ phiếu ở bang miền Đông đóng cửa. Lúc này điểm quan trọng là xem kết quả bỏ phiếu đến từ 3 bang chiến địa Florida, New Hampshire và Virginia để biết được chủ nhân trong 4 năm tới của Nhà Trắng.

30 phút sau đó, các điểm bỏ phiếu tại 2 bang chiến địa khác là North Carolina và Ohio sẽ đóng. Lá phiếu tại Ohio và Florida sẽ quyết định số phận của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

9h sáng ngày 9/11, điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa tại 18 bang, trong đó quan trọng nhất là bang Pennsylvania. Đây cũng là lúc những nơi bỏ phiếu cuối cùng tại Florida đóng cửa (do đây là một trong những bang dùng các múi thời gian lệch nhau).

Thời điểm các nơi bỏ phiếu tại bờ biển phía Tây đóng vào 12h trưa ngày 9/11 cũng là khoảng thời gian thích hợp mà truyền thông Mỹ xướng tên người chiến thắng.

An ninh tăng cường

Cùng với tâm lý thấp thỏm chờ đợi kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng, mối lo ngại về an ninh trong ngày bầu cử cũng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Trung tâm Hội nghị Jacob Javits là nơi ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ có mặt trong đêm bầu cử. Tại đây, cảnh sát đã được tăng cường từ nhiều ngày nay với đầy đủ thiết bị và cả chó nghiệp vụ.

Còn tại khách sạn Hilton Midtown, nơi ứng cử viên Donald Trump dự định tổ chức tiệc ăn mừng chiến thắng, cảnh sát cũng chốt chặn ngay cửa ra vào.

Dự kiến trong đêm bầu cử sẽ có hàng nghìn người tham dự sự kiện của ông Trump và đảng Cộng hòa tại khách sạn này. Vì vậy, bảo đảm an ninh tại các địa điểm như thế là một trong những ưu tiên hàng đầu của lực lượng cảnh sát New York và mật vụ Mỹ.

Chưa có năm nào, công tác an ninh cho bầu cử tổng thống Mỹ lại được thắt chặt như năm nay bởi đây là lần đầu tiên cả 2 ứng cử viên đều tổ chức tiệc ăn mừng chiến thắng tại cùng một thành phố và cũng bởi chưa bao giờ bầu cử tổng thống lại chứa nhiều bất ngờ và chia rẽ như vậy.

Giá vàng, chứng khoán biến động

Giá vàng thế giới ghi nhận phiên giảm mạnh nhất 5 tuần do hứng thú đầu tư vào tài sản rủi ro tăng mạnh sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) quyết định không tiếp tục điều tra vụ bê bối email của bà Hillary Clinton.

Theo đó, giá vàng giao ngay giảm 1,8% xuống 1.280,70 USD/ounce tính đến 19h00 ngày 7/11 (giờ GMT).

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của Công ty chứng khoán ETF, giá vàng có thể tăng 10% nếu ông Trump thắng cử và giảm 6% nếu bà Clinton thắng cử.

Thị trường chứng khoán châu Á ghi điểm trong phiên 7/11. Đồng USD trong phiên này cũng mạnh lên so với đồng yen và đồng bảng Anh sau khi thị trường đón nhận thông báo từ FBI liên quan đến cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Tòa phúc thẩm Ohio bác lệnh cách ly người “giám sát bỏ phiếu” cho Trump

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã nhận được tin vui vì tòa phúc thẩm ở bang Ohio ngày 6/11 dỡ bỏ lệnh cách ly đối với những người “giám sát bỏ phiếu” của ông do một thẩm phán đưa ra 2 ngày trước đó. Lệnh này được đưa ra sau khi đảng Dân chủ bang Ohio cáo buộc chiến dịch của ông Trump vi phạm một điều luật có từ năm 1871 khi âm mưu ngăn những cử tri thiểu số đi bỏ phiếu.

Chiến dịch của tỷ phú bất động sản sau đó nộp đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm ở thành phố Cincinnati, bang Ohio. Sau khi xem xét sự việc, tòa này đồng ý với ông Trump rằng không có lý do chính đáng cho lệnh cách ly này, vì chưa có cử tri nào báo cáo bị quấy nhiễu cho đến thời điểm này.

Các nhà ngoại giao Nga ''tố" bị cản trở quan sát bầu cử Mỹ

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 7/11 cho biết FBI đang gây áp lực trực tiếp với các nhà ngoại giao Nga để họ không đến các điểm bỏ phiếu bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 8/11.

Theo bà Zakharova, các nhân viên FBI với "sự dọa dẫm công khai" ngụ ý rằng tốt nhất Moscow đừng quan tâm đến cuộc bầu cử ở Mỹ.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Trung ương Nga Ella Pamphilov cho biết các quan sát viên của Nga sẽ không tham dự cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần này.

Bộ Tư pháp Mỹ giám sát các điểm bỏ phiếu ở 28 bang

Trong một diễn bến khác, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 7/11 thông báo nhân viên của đơn vị phụ trách quyền dân sự sẽ được triển khai tại các địa điểm bỏ phiếu ở 28 bang của nước này để theo dõi cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, tăng 5 bang so với cuộc bầu cử hồi năm 2012.

Theo thông báo của người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ, hơn 500 nhân viên của bộ này sẽ được triển khai trong ngày bầu cử, ít hơn so với mức hơn 780 nhân viên của bộ này làm nhiệm vụ tương tự trong cuộc bầu cử năm 2012.

Lam An (tổng hợp)