(Chinhphu.vn) - Ngày 10/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tiếp các quan chức cấp cao Triều Tiên trong phái đoàn của Bình Nhưỡng tới Hàn Quốc tham dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (bên phải) bắt tay bà Kim Yo-jong tại cuộc gặp mặt

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, cuộc gặp lịch sử bắt đầu vào khoảng 11 giờ theo giờ địa phương (9 giờ theo giờ Việt Nam) tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc ở thủ đô Seoul.

Các quan chức Triều Tiên đến Hàn Quốc ngày 9/2 trong phái đoàn gồm 22 người do Chủ tịch đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam dẫn đầu. Tham dự cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc còn có 3 nhân vật cấp cao khác trong phái đoàn của Triều Tiên, gồm bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un; ông Choe Hwi, Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo thể thao quốc gia Triều Tiên và ông Ri Son-gwon - Chủ tịch Ủy ban thống nhất hòa bình Triều Tiên (CPRK).

Việc bà Kim Yo-jong thăm Hàn Quốc là một động thái đặc biệt, vì đây là lần đầu tiên một thành viên trong gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Hàn Quốc, ít nhất là kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953.

Bà Kim Yo-jong cho biết đã tới thăm Hàn Quốc với tư cách đặc phái viên của Chủ tịch Kim Jong-un và chuyển thư của ông Kim Jong-un tới Tổng thống Moon Jae-in. Bà cũng gửi lời mời chính thức Tổng thống Moon Jae-in tới thăm Triều Tiên trong thời gian gần nhất.

Đáp lại, ông Moon Jae-in bày tỏ mong muốn hai miền Nam-Bắc cùng tạo điều kiện để có thể tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, đồng thời đề nghị Triều Tiên tích cực đối thoại với Mỹ. 

Phái đoàn cấp cao Triều Tiên dự kiến sẽ về nước vào ngày 11/2.

Quan hệ liên Triều đã có dấu hiệu tích cực kể từ đầu năm nay, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề nghị cử đoàn tới Hàn Quốc tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018. Hai miền đã thảo luận việc Triều Tiên tham gia và nhất trí 2 đoàn cùng diễu hành và lập đội khúc côn cầu trên băng nữ chung.

Tại lễ khai mạc Olympic tối 9/2, hai miền Triều Tiên đã diễu hành chung dưới một lá cờ in hình bán đảo Triều Tiên thống nhất

Triều Tiên đã cử 22 vận động viên và hàng trăm người thuộc các đội cổ động, nghệ sỹ biểu diễn nghệ thuật và võ taekwondo tới Olympic PyeongChang. Đoàn nghệ thuật gồm 140 người của Triều Tiên đã thực hiện buổi trình diễn đầu tiên tại thành phố Gangneung ở phía Đông của Hàn Quốc vào tối 8/2, và sẽ có một buổi biểu diễn nữa tại thủ đô Seoul vào ngày 11/2 tới.

PN