(Chinhphu.vn) - Đề cập đến quan hệ Mỹ - Cuba, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng đã đến lúc hai nước phải xích lại gần nhau và Pháp sẽ là một đồng minh trung thành của Cuba trong tiến trình phát triển và tái hòa nhập với bối cảnh kinh tế thế giới.
Tổng thống Pháp có cuộc gặp gỡ lịch sử với Chủ tịch Cuba.

Ngày 11/5, Tổng thống Pháp Francois Hollade đã có cuộc gặp lịch sử với Chủ tịch Cuba Raul Castro tại thủ đô Havana. Theo đài CBC News (Canada), đi cùng ông Hollande đến Cuba lần này là 5 bộ trưởng và hàng chục doanh nhân của các công ty Pháp. Tổng thống Pháp bày tỏ ý định phát triển mối quan hệ thương mại giữa hai nước, đồng thời đánh giá cao tầm quan trọng trong việc đầu tư vào Cuba.

Tổng thống Pháp và Chủ tịch Cuba đã có cuộc trò chuyện trong vòng 1 giờ. Tổng thống Pháp cho rằng, việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế kéo dài nhiều thập kỷ qua với Cuba sẽ giúp kinh tế quốc đảo này phát triển và giúp Cuba kết nối với thế giới bên ngoài. 

Dự kiến, một số thỏa thuận, tập trung vào việc tiếp cận các thị trường Mỹ Latinh, sẽ được ký kết nhân chuyến đi lần này của ông Hollande.

Dịp này, Tổng thống Pháp cũng tới thăm Trường Đại học Havana. Phát biểu tại đây, ông Hollande khẳng định Pháp sẽ làm tất cả những gì có thể để "các biện pháp trừng phạt vốn gây tổn hại nghiêm trọng tới sự phát triển của Cuba cuối cùng có thể được dỡ bỏ".

Về quan hệ Mỹ - Cuba, ông Hollande cho rằng đã đến lúc hai nước phải xích lại gần nhau và Pháp sẽ là một đồng minh trung thành của Cuba trong tiến trình phát triển và tái hòa nhập với bối cảnh kinh tế thế giới.

Tại Đại học Havana, ông Hollande cũng tiết lộ các kế hoạch nhằm tăng gấp đôi số học bổng cho các sinh viên Cuba theo học tại Pháp- một phần trong nỗ lực tăng cường hợp tác về khoa học và giảng dạy giữa hai quốc gia.

Ông Hollande là Tổng thống Pháp đầu tiên tới thăm Cuba kể từ năm 1898 và là nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên đến quốc đảo này kể từ thập niên 80. Theo tờ Le Monde (Pháp), ông Hollande cho biết có rất nhiều cảm xúc khi lần đầu tiên đến thăm Cuba.

“Pháp sẽ là quốc gia châu Âu và phương Tây đầu tiên nói với người dân Cuba rằng chúng tôi sẽ luôn bên họ nếu họ quyết định mở cửa”, hãng tin AFP dẫn phát biểu của ông Hollande trước khi lên đường.

Kể từ năm 1992, Pháp đã bỏ phiếu tại Liên Hợp Quốc ủng hộ bãi bỏ lệnh cấm vận chống Cuba do Mỹ áp đặt và giữ vai trò quan trọng trong đàm phán về thỏa thuận đối thoại và hợp tác chính trị giữa Cuba và Liên minh châu Âu (EU).

Giới quan sát cho rằng chuyến thăm của ông Hollande sẽ giúp "phá băng" mối quan hệ lâu nay giữa Cuba-EU và ủng hộ việc hàn gắn giữa Cuba-Mỹ kể từ khi hai nước chính thức tuyên bố bình thường hóa quan hệ cuối năm ngoái.

Hoàng Lâm