(Chinhphu.vn) - Ngày 3/5, Nhà Trắng và Điện Kremlin cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ để thảo luận về nhiều vấn đề song phương và quốc tế cùng quan tâm.

Theo hãng tin RT (Nga), phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về triển vọng của một thỏa thuận hạt nhân đa phương mới giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc, hoặc gia hạn hiệp ước hạt nhân chiến lược hiện nay giữa Mỹ và Nga. 

Về Hiệp ước START mới 2011, hiệp ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga duy nhất giới hạn vũ khí hạt nhân chiến lược được triển khai, hết hạn vào tháng 2/2021 nhưng có thể gia hạn 5 năm nếu đôi bên đồng ý. Về vấn đề này, ông Trump cho hay: “Tôi nghĩ chúng tôi có thể sẽ sớm khởi động một điều gì đó mà ban đầu là giữa Nga với chúng tôi và sau đó có thể bổ sung Trung Quốc. Chúng tôi sẽ bàn về việc không phổ biến vũ khí, bàn về thỏa thuận hạt nhân và tôi nghĩ sẽ là một thỏa thuận rất đầy đủ”.

Nếu thành hiện thực, đây có thể là một thỏa thuận lớn giữa ba cường quốc nguyên tử hàng đầu của thế giới.

Bà Sanders còn cho biết thêm, cả hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về vấn đề thương mại tăng cường giữa hai nước. Liên quan tới vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Trump đã hối thúc người đồng cấp Putin gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng trong việc phi hạt nhân hóa.

Hai nhà lãnh đạo đã đề cập nhanh tới báo cáo mới đây của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, trong đó khẳng định đội ngũ tranh cử năm 2016 của Tổng thống Trump không hề “cấu kết” với Nga như nhiều người cáo buộc.

Bà Sanders đánh giá nhìn chung “cuộc điện đàm diễn ra tích cực”.

Trong khi đó, cùng ngày, Điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo đã xúc tiến cuộc điện đàm theo đề nghị của phía Mỹ, trong đó đề cập tới nhiều vấn đề cùng quan tâm.

Liên quan tới Ukraine, Điện Kremlin tuyên bố Tổng thống Putin đã nêu rõ với người đồng cấp Mỹ rằng chính quyền mới của Ukraine cần thực hiện những bước đi thực tế để triển khai Thỏa thuận Minsk cho cuộc xung đột ở miền Đông nước này.

Tổng thống Putin đã thông báo với Tổng thống Trump kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Triều Tiên ngày 25/4 vừa qua tại thành phố Vladivostok. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc đạt được những tiến triển vững chắc hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Điện Kremlin, lãnh đạo hai nước tái khẳng định cam kết chung đối với việc tăng cường đối thoại về nhiều vấn đề, nhiều cấp độ, trong đó có những vấn đề ổn định chiến lược.

Về vấn đề của Venezuela, Tổng thống Putin nói với Tổng thống Trump rằng bất kỳ sự can thiệp từ bên ngoài nào vào hoạt động nội bộ của Venezuela đều làm suy yếu triển vọng chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện tại ở quốc gia Nam Mỹ.

Trước đó, ngày 2/5, một quan chức của Mỹ cho biết Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo đã có cuộc trao đổi qua điện thoại người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và sẽ gặp nhau vào tuần tới bên lề hội nghị của Hội đồng Bắc Cực, bắt đầu từ ngày 6/5 tại thành phố Rovaniemi, miền Bắc Phần Lan để thảo luận “hàng loạt vấn đề” quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế, trong đó có cuộc khủng hoảng ở Venezuela sau khi ông Lavrov tuyên bố Moskva sẽ thành lập nhóm các nước chống lại kế hoạch của Mỹ can thiệp quân sự vào nước này.

Tuyết Minh