(Chinhphu.vn) - Ngày 24/5 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đã được dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 ở Singapore.

Quyết định của ông Trump được đưa ra ngay trong ngày Triều Tiên phá dỡ địa điểm thử nghiệm hạt nhân dưới sự chứng kiến của các nhà báo quốc tế, nhằm thực thi cam kết phi hạt nhân hóa.

Trong bức thư gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Mỹ nói: "Thế giới, nhất là Triều Tiên, đã đánh mất một cơ hội tuyệt vời dẫn tới hòa bình và thịnh vượng lâu dài. Cơ hội bị bỏ lỡ này là một thời khắc hết sức đáng buồn trong lịch sử".

Vậy nguyên nhân nào khiến  Mỹ hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên?

Trả lời câu hỏi này, giới phân tích cho rằng những tín hiệu mà hai bên đưa ra trong thời gian gần đây cho thấy đó là sự khác biệt lớn trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Phía Mỹ luôn đòi hỏi Triều Tiên phải tháo dỡ hoàn toàn và ngay lập tức kho vũ khí hạt nhân của mình, coi đó là điều kiện tiên quyết cho mọi chi tiết dỡ bỏ các trừng phạt quốc tế. Thế nhưng với Triều Tiên, vấn đề giải trừ hoàn toàn hạt nhân phải bao gồm cả việc xóa bỏ hệ thống lá chắn hạt nhân của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc...

Việc Mỹ quyết định hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gây sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế.

Ngay sau khi lá thư của Tổng thống Mỹ được công bố, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập cuộc họp với các quan chức cấp cao gồm Bộ trưởng Ngoại giao, Cố vấn An ninh quốc gia, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Thống nhất và lãnh đạo cơ quan tình báo.

Ông Moo Jea -in “thấy rất bối rối và tiếc vì cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ sẽ không được tổ chức vào ngày 12/6", theo thông báo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc.

Chính phủ Anh bày tỏ thất vọng vì cuộc gặp thượng đỉnh không diễn ra như kế hoạch. Người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết nước Anh chờ đợi một thỏa thuận có thể mang lại kết quả phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, hãng tin Reuters nhận định việc hủy cuộc gặp lần đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ đương nhiệm và lãnh tụ Triều Tiên khiến ông Donald Trump  “vuột mất điều mà nhiều người ủng hộ ông coi đó là một thành tựu ngoại giao lớn nhất”…

Tuyết Minh