(Chinhphu.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được tuyên "trắng án" sau khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu kết luận ông vô tội trong phiên xét xử luận tội sáng 6/2 (giờ Việt Nam).
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump đã được tuyên bố vô tội trong điều khoản luận tội đầu tiên về cáo buộc lạm quyền, với 52 phiếu chống và 48 phiếu ủng hộ. Tất cả các nghị sĩ đảng Dân chủ và Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Mitt Romney đã bỏ phiếu ủng hộ điều khoản luận tội này. Trong khi đó, tỷ lệ bỏ phiếu đối với điều khoản luận tội thứ hai là cản trở Quốc hội là 53 phiếu chống và 47 phiếu ủng hộ. Thượng nghị sĩ Mitt Romney đã bỏ phiếu chống điều khoản luận tội này.

Nhà Trắng đã hoan nghênh việc Thượng viện Mỹ bỏ phiếu tha bổng Tổng thống Trump trong phiên tòa luận tội lịch sử, gọi quá trình luận tội là “cuộc săn phù thủy... dựa trên một loạt lời nói dối”.

Trước đó, giới quan sát cho rằng khả năng Tổng thống Trump bị kết tội khó có thể xảy ra khi đảng Cộng hòa đang kiểm soát thế đa số tại Thượng viện. Tổng thống Trump chỉ bị phế truất nếu 2/3 trong số 100 thượng nghị sĩ Mỹ bỏ phiếu đồng ý với các cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc hội.

Tuy nhiên, “cửa ải” thực sự với chiếc ghế Tổng thống của ông Donald Trump phải chờ tới tháng 11/2020, khi các cử tri Mỹ đi bỏ phiếu bầu cử.

Đó là khi đảng Dân chủ cuối cùng cũng sẽ biết được rằng liệu canh bạc luận tội Tổng thống lần thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ có tác động đến cuộc bầu cử và giúp họ giành chiến thắng ở những cử tri chưa quyết định hay không. Thăm dò dư luận trong quá trình luận tội cho thấy điều đó ít tác động đến ông Trump, trong khi quan điểm giữa những người ủng hộ đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ ngay từ đầu là khó có thể thay đổi.

Các luật sư của ông Trump tuyên bố rằng với cuộc bầu cử còn cách 9 tháng nữa, cũng nên để lại cho các cử tri đưa ra phán quyết cuối cùng về việc Tổng thống Trump có lạm dụng quyền lực hay không khi gây sức ép Ukraine điều tra đối thủ chính trị đảng Dân chủ Joe Biden.

Tác động của phiên tòa luận tội đối với cuộc bầu cử vẫn còn chưa rõ. Từ nay cho tới ngày bầu cử, cơn bão luận tội Trump và cuộc chiến đảng phái xung quanh vấn đề này có thể chỉ còn là một ký ức xa xôi đối với nhiều cử tri muốn tập trung vào các vấn đề “bánh mỳ và bơ”.

Tuy nhiên, việc luận tội một trong những Tổng thống “phân cực” nhất trong lịch sử hiện đại của Mỹ cũng vẫn ít nhiều tác động đến cuộc đua bầu cử bằng cách tiếp thêm sinh lực cho các “căn cứ địa” của cả 2 đảng.

Khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố yêu cầu luận tội hồi tháng 9/2019, nhiều thành viên Dân chủ hy vọng về việc giành được tỷ lệ ủng hộ cao hơn. Suốt nhiều tháng, thăm dò dư luận cho thấy sự ủng hộ đối với việc luận tội có gia tăng nhẹ nhưng lại không tạo nên được một làn sóng đáng kể.

Quyết định của bà đã cho đảng Dân chủ một lập trường đoàn kết nhằm vào cách hành xử không phù hợp của ông Trump, điều mà họ có thể sử dụng để chống lại phe Cộng hòa trong tháng 11/2020.

Kết quả một cuộc thăm dò được Gallup công bố ngày 4/2 cho thấy, Tổng thống Trump đạt được tỷ lệ ủng hộ 49% - mức tín nhiệm cao nhất của ông trong các cuộc khảo sát kể từ khi nhậm chức tại Nhà Trắng.

Hành trang “vượt ải”

Thượng viện Mỹ tuyên vô tội đối với ông chủ Nhà Trắng sau khi Tổng thống Trump vừa có Thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình.

Tập trung vào chủ đề nước Mỹ vĩ đại trở lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập đến một loạt các vấn đề đối nội trọng tâm, trong đó nhấn mạnh tới các thành tựu quan trọng của chính quyền, đặc biệt trong lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế kinh tế. Dưới sự quản lý của chính quyền, cùng với việc thực hiện các chính sách kinh tế, nền kinh tế Mỹ đạt mức tăng trưởng nhanh chóng với số lượng người Mỹ có việc làm đạt mức cao nhất từ trước tới nay và tiền lương tăng với tốc độ nhanh hơn.

Ngoài ra, Tổng thống Trump còn đề cập tới vấn đề siết chặt tình trạng nhập cư bất hợp pháp, cắt giảm các quy định, thúc đẩy cải cách hệ thống an sinh xã hội, y tế, tăng cường sức mạnh quốc phòng, giải quyết các mối đe dọa an ninh quốc gia, đồng thời cam kết về một triển vọng tích cực và lạc quan về tương lai của nước Mỹ.

Với việc nhấn mạnh tới những thành tựu mà Mỹ đạt được trong thời gian qua, Tổng thống Trump muốn truyền tải một thông điệp quan trọng tới cử tri rằng ông đã đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại và đó là một yếu tố quan trọng quyết định lá phiếu cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 mà ông sẽ tái tranh cử.

An Bình