(Chinhphu.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tổ chức cuộc họp báo lớn thường niên lần thứ 12 vào 12h trưa nay, 23/12, theo giờ Moscow, tức 16h theo giờ Việt Nam.
Tổng thống Nga V.Putin - Ảnh: Tass
Cuộc họp báo được tổ chức tại điện Kremlin. Cũng như 11 cuộc họp báo lớn trước của ông Putin, số phóng viên trong nước và quốc tế đăng ký tham dự sự kiện này năm sau luôn nhiều hơn năm trước và năm nay đạt đến con số 1.437 (năm ngoái là 1.390). 

Đáng lẽ cuộc họp báo này được tổ chức vào ngày 22/12, song đã bị hoãn lại, do Tổng thống Putin dự tang lễ của Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov vừa bị sát hại hôm 19/12 khi đang làm nhiệm vụ.

Trong cuộc họp báo không giới hạn thời gian và thường kéo dài trên 3 tiếng đồng hồ, Tổng thống Putin sẽ nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh tình hình chính trị thế giới, các vấn đề kinh tế và cả những câu hỏi về đời tư...

Theo Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov, chủ đề xuyên suốt buổi họp báo lần thứ 12 này, như thông lệ, vẫn là các vấn đề đối nội đối ngoại của Nga. Tuy nhiên, năm nay, cuộc họp báo diễn ra trong bối cảnh Đại sứ Nga Karlov vừa bị sát hại, cũng như liên quan các hoạt động chống khủng bố của Nga tại Syria, nên chắc chắn nội dung này sẽ được nhiều phóng viên nêu câu hỏi.

Trước đó, sau khi nhận được thông tin về vụ sát hại Đại sứ Karlov trong một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật tại thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Putin đã gọi đây là “hành động khiêu khích” nhằm phá hoại quan hệ giữa hai nước, đồng thời khẳng định “cách đáp trả duy nhất” cho vụ sát hại này là việc Nga sẽ đưa ra đề nghị “tăng cường cuộc chiến chống khủng bố”.

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin cũng dự đoán sẽ có rất nhiều câu hỏi về dấu hiệu ổn định kinh tế Nga, các vấn đề an sinh xã hội, sự phát triển lực lượng vũ trang Nga, chủ trương của Nga trong việc giải quyết vấn đề Syria, quan hệ Nga - Mỹ sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức...

Cuộc họp báo theo thể thức này lần đầu tiên diễn ra năm 2001 với 500 nhà báo tham dự. Cuộc họp báo kéo dài nhất trong 11 cuộc là vào năm 2008, tới 4 giờ 40 phút. Còn cuộc họp báo năm ngoái kéo dài 3 giờ 8 phút với 44 câu hỏi được nêu lên và đều nhận được câu trả lời của Tổng thống Putin.

Cuộc họp báo năm nay, như thường lệ sẽ được phát thanh và truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền thông quốc gia lớn của Nga./.

An Lam