(Chinhphu.vn) - Ngày 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc bản Thông điệp liên bang thường niên lần thứ 15 trước Hội đồng Liên bang Nga tại cung Gostiny. Tổng thống Putin đã đề cập những nhiệm vụ chiến lược phát triển đất nước trong những năm trước mắt và mục tiêu đến năm 2025.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Sputnik
Vậy những vấn đề nào mà nhà lãnh đạo Nga đặt ra khi nhiệm kỳ thứ tư của ông sắp kết thúc năm đầu tiên?

Mở đầu bản Thông điệp liên bang 2019, Tổng thống V. Putin khẳng định ngay nội dung chính sẽ là các vấn đề đối nội của đất nước.

Mục đích mà chính quyền do ông lãnh đạo là đưa nước Nga tiến lên, cải thiện đời sống người dân, giải quyết vấn đề nhân khẩu học, trong đó trọng tâm được đặt vào đảm bảo nhà ở, trợ cấp sinh con, bảo đảm chăm sóc y tế ở cả vùng sâu vùng xa, tôn trọng con người, phát triển các giá trị văn hóa...

Người đứng đầu nước Nga đặc biệt nhấn mạnh điều quan trọng là mọi người dân phải cảm nhận được những cải thiện đó. Hay nói cách khác, mọi chính sách xã hội đều phải có hiệu quả thực chất thông qua việc đem lại thịnh vượng cho người dân Nga và đó là mục đích cao nhất.

Để làm được điều đó, về kinh tế, lãnh đạo nước Nga đặt ra nhiệm vụ đạt tăng trưởng kinh tế 3% vào năm 2021 với 4 ưu tiên hàng đầu: Tăng năng suất lao động, tăng xuất khẩu phi nguyên liệu; cải thiện môi trường kinh doanh; dỡ bỏ các rào cản trong kinh tế; đào tạo nhân sự; đầu tư xây dựng các trạm nhiên liệu khí gas mới; nâng cấp hệ thống giao thông…

Trên lĩnh vực khoa học và công nghệ cũng sẽ được đầu tư với 6-7% vào năm 2020 để tạo ra bước đột phá. Cho đến năm 2025, nước Nga phải lọt vào danh sách các quốc gia hàng đầu trên thế giới về công nghệ gen và thông tin. Lãnh đạo cao nhất nước Nga cũng chỉ thị phải khởi động triển khai mạng 5G. Internet tốc độ cao phủ sóng tất cả các trường phổ thông Nga vào năm 2021.

Vấn đề xã hội, giáo dục, y tế cũng được nhà lãnh đạo Nga đề cập về từng mục tiêu, bước đi cụ thể để người dân nước này có được sự tiếp cận rộng rãi về chăm sóc sức khỏe, môi trường giáo dục, cũng như cuộc sống bình yên phải được đảm báo một cách tốt nhất.

Đáng chú ý, vấn đề an ninh, chính sách đối ngoại và tiềm lực quân sự của nước Nga cũng được Tổng thống Putin đề cập một cách rõ ràng và minh bạch.

Tổng thống V.Putin nhấn mạnh chính sách đối ngoại nhất quán của Nga là sẵn sàng đối thoại và hợp tác trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Trong đó, chú trọng tới quan hệ với hai nước láng giềng gần gũi nhất là Belarus và Ukraine. Đồng thời đặt ra những định hướng quan trọng trong quan hệ với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản… Về Liên minh châu Âu (EU) ông Putin cũng hy vọng khối này sẽ thi hành những bước đi cụ thể để khôi phục lại quan hệ kinh tế và chính trị bình thường với Nga.

Một phần riêng trong Thông điệp liên bang 2019, Tổng thống V. Putin dành nói về thách thức lớn nhất hiện nay đối với nước Nga, đó là quan hệ với Mỹ và đảm bảo năng lực quốc phòng trong bối cảnh Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) thực chất đã ngừng hoạt động.

Ông Putin xác nhận rằng, INF hiện giờ có phần lỗi thời do cho đến nay nhiều nước đã phát triển loại vũ khí trên, song lãnh đạo Nga khẳng định Mỹ không nên tìm cớ cáo buộc Nga vi phạm để đơn phương rút khỏi thỏa thuận quan trọng trong hệ thống kiểm soát vũ khí chiến lược này.

Ông Putin chỉ ra rằng khi đưa tên lửa của mình sang Romania và Ba Lan, Mỹ đã công khai bất chấp các quy định của INF. Ông khẳng định Nga sẽ và đủ tiềm lực để đáp trả các động thái đó từ phía Mỹ, song không bao giờ là bên đi trước.

Ông Putin cũng lưu ý, đến nay Mỹ vẫn duy trì chính sách chống Nga, tiếp tục các biện pháp trừng phạt, vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế, song việc làm đó cũng không phù hợp với lợi ích của Mỹ. Nga luôn mong muốn xây dựng được quan hệ bình đẳng, thân thiện và đầy đủ với Mỹ, đồng thời sẵn sàng đối thoại khi đối tác cũng thể hiện sự sẵn sàng đó.

Về tiềm lực quân sự, ông Putin đưa ra những thông tin mới nhất về các loại vũ khí hiện đại của Nga . Theo đó, hiện Nga đang tiến tới chế tạo các loại tên lửa siêu thanh “Sirkon”, “Avangard”, “Kinzhal”, tên lửa đạn đạo liên lục địa “Sarmat”, tàu ngầm năng lượng hạt nhân không người lái đầu tiên Poseidon sẽ được hạ thủy vào đầu năm sau. Hạm đội Nga sẽ được phiên chế thêm 7 tàu ngầm và 5 tàu chiến trong thời gian tới đây.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cũng một lần nữa nhấn mạnh vũ khí Nga là để bảo đảm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và đáp trả những mối đe dọa đối với nền an ninh của đất nước, đồng nghĩa với bảo vệ người dân Nga.

Tuyết Minh