(Chinhphu.vn) - Vào 12h trưa nay (giờ Moscow), Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có buổi họp báo lớn thường niên với hơn 1000 phóng viên trong nước và quốc tế.
Ảnh: TASS

Theo hãng tin TASS, cuộc họp báo năm nay ghi nhận số lượng phóng viên đăng ký tham dự đạt mức kỷ lục- 1390 phóng viên của các báo, đài trong nước và quốc tế. Có 3 kênh truyền hình và 3 đài phát thanh tham gia truyền trực tiếp buổi trả lời này của Tổng thống Nga.

Theo nhận định ban đầu, bên cạnh chủ đề về tình hình kinh tế-xã hội của Nga trong bối cảnh giá dầu giảm, chính sách đối ngoại của nước này cũng nhận được sự quan tâm lớn từ báo giới.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Russia 24, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov cho biết, mối quan hệ giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là một trong những chủ đề quan trọng nhất của cuộc họp báo năm nay.

Quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng từ sau vụ máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga khi chiếc máy bay này đang thực hiện nhiệm vụ không kích IS hôm 24/11. Tổng thống Nga miêu tả hành động của Ankara giống một cú đâm từ sau lưng và điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ hai nước.

Theo ông Peskov, nhiều hãng truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị trợ giúp về kỹ thuật để Tổng thống Nga có thể bày tỏ quan điểm của mình xung quanh vụ Su-24 tới đông đảo công luận, tuy nhiên, phía Nga đã từ chối bởi liên quan tới việc này, ông Putin đã thể hiện quan điểm một cách rõ ràng và dứt khoát. Tuy nhiên, ông Peskov cũng cho biết thêm, các đại diện báo chí Thổ Nhĩ Kỳ đã được đăng ký tham dự họp báo.

Do nhiều phương tiện truyền thông muốn phỏng vấn Tổng thống Nga, nên vào năm 2001, nước này đã tổ chức cuộc họp báo lớn đầu tiên. Trong giai đoạn từ năm 2001-2014, đã diễn ra 10 cuộc họp báo dưới định dạng như vậy của ông Putin trên cương vị nguyên thủ quốc gia. Các cuộc họp báo này thường kéo dài hơn 3 giờ, cá biệt, cuộc họp báo năm 2008 kéo dài tới 4h40’ và Tổng thống Putin đã trả lời tới 106 câu hỏi.

Năm ngoái, ông Putin có cuộc họp báo kéo dài 3 giờ với 1.259 phóng viên trong và ngoài nước tại Trung tâm thương mại Quốc tế ở Moscow.

Thu An