(Chinhphu.vn) – Chính phủ Nga vừa thông báo Tổng thống nước này Vladimir Putin đã từ chối tiến hành cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bên lề Hội nghị của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) đang diễn ra tại thủ đô Paris của Pháp.
Tổng thống Nga từ chối gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ Tổng thống Putin "không có kế hoạch tham dự một cuộc gặp hay trao đổi cấp nguyên thủ nào với Tổng thống Edorgan" tại COP 21.

Trước đó, một số nguồn tin cho hay, dự kiến bên lề Hội nghị COP 21, Tổng thống Nga Putin sẽ gặp người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan theo đề nghị của nước này để thảo luận về việc máy bay Nga Su-24 bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Vụ máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga hôm 24/11 khi chiếc máy bay này đang thực hiện nhiệm vụ không kích IS đã gây ra những căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Tuy nhiên, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu trong một động thái mới nhất tuyên bố Ankara sẽ không đưa ra lời xin lỗi. Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng Davutoglu nhấn mạnh "việc bảo vệ không phận và biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ là quyền và nghĩa vụ của chính phủ". Dẫu vậy, ông Davutoglu bày tỏ hy vọng Nga sẽ cân nhắc lại các biện pháp trừng phạt đáp trả "vì lợi ích của hai nước".

Hôm 28/11, Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh áp dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt với Thổ Nhĩ Kỳ. Sắc lệnh áp đặt các lệnh cấm hoặc hạn chế nhập khẩu vào Nga một số mặt hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ theo danh sách do Chính phủ LB Nga quy định.

Sắc lệnh cũng quy định cấm hoặc hạn chế các tổ chức thuộc thẩm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện một số công việc trên lãnh thổ LB Nga. Cấm người tuyển dụng tại LB Nga từ 1/1/2016 sử dụng công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Sắc lệnh cũng qui định chấm dứt chế độ miễn thị thực với Thổ Nhĩ Kỳ từ 1/1/2016, yêu cầu các công ty lữ hành và đại lý du lịch ngừng thực hiện các sản phẩm du lịch đưa công dân LB Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ LB Nga cũng được lệnh thông qua các biện pháp để cấm các chuyến bay thuê giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Sắc lệnh của Tổng thống Putin đồng thời chỉ thị cho Chính phủ Nga thắt chặt kiểm soát hoạt động của phương tiện giao thông đường bộ với Thổ Nhĩ Kỳ, kiểm soát cảng và đảm bảo an toàn giao thông cảng biển ở lưu vực Biển Azov và Biển Đen.

Thu An