(Chinhphu.vn) - Tổng thống Putin yêu cầu các cơ quan đặc nhiệm thi hành các biện pháp đảm bảo an ninh ở trong và bên ngoài nước Nga, phải “duy trì sự cảnh giác tối đa và khả năng cơ động”.

Cảnh giác tối đa

Liên quan đến vụ việc, ngày 20/12, sau vụ Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị sát hại, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho các cơ quan đặc nhiệm phải tăng cường phối hợp với các đồng nghiệp tại các nước khác để đảm bảo an ninh.

Tại buổi lễ kỷ niệm Ngày truyền thống các cán bộ cơ quan an ninh quốc gia, Tổng thống Putin đã đề nghị các cơ quan đặc nhiệm thi hành các biện pháp bổ sung để đảm bảo an ninh ở trong và bên ngoài nước Nga, tăng cường an ninh của các cơ quan Nga tại nước ngoài và các nhân viên của những cơ quan này.

Nhà lãnh đạo Nga cũng chỉ thị cho các cơ quan an ninh quốc gia và ủy ban chống khủng bố quốc gia phải “duy trì sự cảnh giác tối đa và khả năng cơ động”.

Phóng viên TTXVN tại Nga dẫn lời Tổng thống Putin: Cần hành động rõ ràng và thành thục trên tất cả các tuyến chống khủng bố, bao gồm vô hiệu hóa các tay súng và các thủ lĩnh, ngăn chặn các tội phạm có khuynh hướng khủng bố và phá vỡ các kênh tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Theo ông Putin, cũng cần phải chú ý hơn đến chủ nghĩa cực đoan, bao gồm ngăn chặn hoạt động tuyên truyền bài ngoại và chủ nghĩa dân tộc, kể cả trên các mạng xã hội, không để thanh niên bị lôi kéo vì đây chính là nguy cơ thực tế đe dọa sự ổn định xã hội của Nga.

Tổng thống Putin cũng cho biết vụ sát hại Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ một ngày trước đó đang tiếp tục được điều tra.

Hợp tác chặt chẽ hơn

Nhận định về quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ sát hại Đại sứ Nga, bà Elena Suponina Cố vấn Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga, chuyên gia Hội đồng Đối ngoại Nga cho rằng, Moscow và Ankara sẽ cố gắng hợp tác chặt chẽ hơn, có thể dẫn đến sự mềm dẻo hơn trong lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc đàm phán sắp tới giữa các Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ở thù đô Nga.

"Cuộc tấn công khủng bố vửa xảy ra một lần nữa cho thấy rằng việc chiếm Aleppo chưa phải là kết thúc câu chuyện ở Syria, mối đe dọa khủng bố trái lại sẽ chỉ tăng thêm, bởi các phần tử cực đoan đang gặp áp lực rất lớn", bà Suponina nói với Sputnik.

Theo bà, phương cách duy nhất để chống lại mối đe dọa là vượt qua những bất đồng và thống nhất lực lượng trong cuộc chiến chống khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có thể làm như vậy và đang diễn ra sự xích gần của họ bất kể hiện hữu hàng loạt khác biệt.

"Sau cuộc tấn công dã man này, tôi tin chắc rằng Ankara và Moscow càng cố gắng gấp bội để hợp tác mật thiết hơn nữa, sẽ rất tốt là có thêm sự tham gia của Iran.

Bộ ba các nước này có thể làm giảm căng thẳng ở Syria trong triển vọng dài, mặc dù trong thời gian gần tới không tránh khỏi gia tăng đe dọa khủng bố", chuyên gia nghiên cứu Đông phương kết luận.

Nga - Mỹ điện đàm về Syria

Liên quan đến tình hình Trung Đông, ngày 20/12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry để thảo luận các vấn đề bình thường hóa hoàn toàn tình hình tại thành phố Aleppo của Syria.

Phóng viên TTXVN tại Moscow dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết hai bên đã thảo luận vấn đề vượt qua xung đột tại Syria, trong đó có việc bình thường hóa hoàn toàn tình hình Aleppo ở những khu vực đã hoàn tất việc sơ tán người dân và rút các tay súng, nối lại đàm phán giữa các bên của Syria mà không cần điều kiện tiên quyết.

Ngoại trưởng Nga cũng thông báo tới người đồng cấp Mỹ kết quả cuộc họp 3 bên cấp ngoại trưởng các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, trong đó ông Lavrov lưu ý đến khả năng ký kết thỏa thuận giữa chính phủ và các lực lượng đối lập có vũ trang ở Syria, cũng như bày tỏ sự ủng hộ đề xuất của Kazakhstan tổ chức đàm phán về thỏa thuận trên tại nước này.

Ngoại trưởng Nga đánh giá cuộc đàm phán này nếu được tổ chức sẽ là khởi đầu cho tiến trình tìm kiếm giải pháp chính trị, tạo động lực thúc đẩy cuộc đối thoại tại Geneva giữa các bên của Syria dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc, tiến trình mà theo ông Lavrov đã bị rơi vào bế tắc lâu nay do những yêu cầu mang tính chất tối hậu thư của phe đối lập Syria.

Cũng trong cuộc điện đàm, hai quan chức đầu ngành ngoại giao Nga và Mỹ đã trao đổi quan điểm về triển vọng giải quyết xung đột Palestine và Israel, cũng như việc thực hiện kế hoạch hành động chung toàn diện liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran./.

Từ khóa: Khủng bố , Đại sứ Nga , ám sát , Syria , Tổng thống , Putin , an ninh , điều tra