(Chinhphu.vn) - Ngày 27/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ cáo buộc cho rằng Moscow đang tìm cách tác động đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bằng cách tấn công vào hệ thống máy tính của các tổ chức chính trị Mỹ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ cáo buộc cho rằng Moscow đang tìm cách tác động đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh: Sputnik
Phát biểu tại cuộc gặp với các nhà khoa học chính trị ở thành phố Sochi, Tổng thống Putin khẳng định những cáo buộc rằng Nga tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ là "hoang đường" và "tự tưởng tượng ra" và "liệu ai đó có thể tin rằng Nga có thể gây ảnh hưởng đến sự lựa chọn của cử tri Mỹ ?".

Trước đó, ngày 7/10 vừa qua, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố cáo buộc của Mỹ rằng Moscow phải chịu trách nhiệm trong các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính của đảng Dân chủ ở Mỹ là "vô lý".

Phản ứng của Nga được đưa ra ngay sau khi Chính phủ Mỹ chính thức cáo buộc Nga tấn công các các trang mạng chính trị ở Mỹ, trong đó có website và hòm thư điện tử của đảng Dân chủ, đồng thời cho rằng Moscow tìm cách can thiệp vào tiến trình bầu cử Tổng thống Mỹ.

Hồi tháng 7 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cáo buộc tin tặc Nga đánh cắp và làm rò rỉ hàng chục nghìn bức thư điện tử của Ủy ban Toàn quốc đảng Dân chủ Mỹ (DNC), đồng thời không loại trừ khả năng Moscow có thể can thiệp vào quá trình bầu cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, Chính phủ Nga đã lập tức phủ nhận cáo buộc vô căn cứ này.

Bà Clinton đang chiếm ưu thế

Trong bối cảnh còn chưa đầy 2 tuần nữa sẽ tới tổng tuyển cử, mỗi ngày tại Mỹ đều diễn ra các cuộc thăm dò dư luận về sự ủng hộ của cử tri đối với 4 ứng viên tổng thống là ông Donald Trump của đảng Cộng hòa, bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ, ông Gary Johnson của đảng Tự do và ông Jill Stein của đảng Xanh.

Trong số 7 cuộc thăm dò dư luận công bố kết quả ngày 27/10, chỉ duy nhất cuộc điều tra của Los Angeles Times/USC Tracking cho kết quả cựu Ngoại trưởng Clinton và tỷ phú Trump có sự ủng hộ bằng nhau, trong khi 6 cuộc điều tra của Pew Research, Rasmussen Reports, ABC News Tracking, Economist/YouGov, IBD/TIPP Tracking, CNBC đều cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump từ 2 đến 9 điểm.

Tuy khoảng cách giữa cựu đệ nhất phu nhân và ông trùm bất động sản có phần thu hẹp so với những ngày trước, nhưng kết quả các cuộc điều tra đều cho thấy bà Clinton đang chiếm ưu thế lớn trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Theo thống kê của Real Clear Politics, tỉ lệ ủng hộ trung bình đối với bà Clinton qua các cuộc điều tra dư luận là 45,8%, cao hơn so với mức 40,0% của ông Trump.

Tỷ phú Trump mở thêm hầu bao

Nhằm xoay chuyển tình thế bất lợi hiện nay, tỷ phú Donald Trump tuyên bố sẽ mở thêm hầu bao cho chiến dịch vận động tranh cử.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN, ông trùm bất động sản cho biết sẽ đổ thêm tiền để đạt mức chi 100 triệu USD cho vận động tranh cử. Tuy nhiên, ông Trump không nêu cụ thể khoản đóng góp thêm.

Một báo cáo tài chính mới đây cho thấy tính đến hết tháng 9 vừa qua, tỷ phú thành phố New York này mới "đốt" khoảng 56 triệu USD cho chiến dịch tranh cử tổng thống. Như vậy, để đạt mức 100 triệu USD, ông Trump sẽ phải tốn thêm 44 triệu USD và đây sẽ là số tiền lớn nhất mà doanh nhân này phải bỏ ra chỉ trong vỏn vẹn 1 tháng.

Nguyễn An (tổng hợp)