(Chinhphu.vn) - Ngày 22/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành dự luật cải cách thuế do Đảng Cộng hòa đề xuất trị giá 1.500 tỷ USD, củng cố chiến thắng lập pháp lớn nhất của ông Trump từ lúc nhậm chức tới nay.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Trump cũng đồng thời phê chuẩn một dự luật chi tiêu ngắn hạn giúp Mỹ tạm tránh khỏi nguy cơ phải đóng cửa Chính phủ.

Ban đầu, ông Trump cho biết sẽ đợi tới sau tháng 1/2018 mới ký thành luật, nhưng đã thay đổi ý định sau đó. Và như đã không ít lần úp mở về "món quà Giáng sinh sớm" cho người dân Mỹ, ông đã ký ban hành dự luật ngay sau khi hai viện Quốc hội bỏ phiếu thông qua.

Luật thuế này là đề xuất được chỉnh sửa và tổng hợp từ những điều chỉnh của hai viện với phe Cộng hòa chiếm đa số, và được Hạ viện Mỹ thông qua sau cùng hôm 20/12 với tỉ lệ bỏ phiếu 224-201.

Trung tâm Chính sách thuế, một cơ quan nghiên cứu độc lập, hôm 18/12 kết luận rằng dự luật cải cách sẽ cắt giảm thuế cho 95% người Mỹ trong năm 2018, nhưng mức giảm thuế trung bình cho thành phần có thu nhập cao nhất vượt xa mức giảm thuế cho những người có thu nhập thấp.

Dự luật này bao gồm một số nội dung quan trọng như giảm thuế doanh nghiệp với mức lịch sử từ 35% xuống còn 21%, giảm thuế thu nhập cá nhân cho những người có thu nhập trên 500.000 USD từ gần 40% xuống còn 37%.

Dự luật này sẽ hủy bỏ một phần Đạo luật Chăm sóc y tế giá rẻ (Obamacare) và tăng mức nợ liên bang lên gần 1.500 tỷ USD trong thập niên tới.

Trong khi đó, dự luật chi tiêu tạm thời được Tổng thống Trump phê chuẩn đã gia hạn ngân sách liên bang tới ngày 19/1/2018, qua đó tránh được viễn cảnh Chính phủ liên bang phải đóng cửa trước hạn chót đêm 22/12.

Dự luật bao gồm khoản tiền trị giá 5 tỷ USD nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên cũng như để sửa chữa 2 tàu khu trục bị tai nạn ở Thái Bình Dương trong năm nay. Tuy nhiên, lại không giải quyết được những vướng mắc liên quan đến vấn đề nhập cư, chăm sóc sức khỏe và chi phí quân sự.

Thu Hà