(Chinhphu.vn) - Cổ phiếu Tập đoàn chế tạo vũ khí lừng danh Lockheed Martin của Mỹ đang trên đà sụt giảm sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump ám chỉ chi phí cho chương trình tiêm kích tàng hình F-35 là quá đắt và đang “ngoài tầm kiểm soát”.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (Nguồn: Time)
Toàn bộ sự việc bắt nguồn từ dòng tweet của tổng thống đắc cử trên mạng xã hội Twitter khi ông Donald Trump chĩa mũi dùi công kích vào chương trình cung cấp máy bay chiến đấu F-35 của Tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin cho Bộ Quốc phòng Mỹ, nói rằng chi phí của chương trình này “ngoài tầm kiểm soát”.

Theo hãng tin CNBC, giá cổ phiếu của Lockheed Martin ngay lập tức giảm hơn 4% vào đầu phiên giao dịch cùng ngày. Chốt phiên, cổ phiếu này mất giá 2%. Ở thời điểm giá cổ phiếu giảm sâu nhất, giá trị vốn hóa thị trường của Lockheed Martin sụt khoảng 4 tỷ USD.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Chương trình F-35 và chi phí đã vượt khỏi tầm kiểm soát. Hàng tỷ USD có thể và sẽ được tiết kiệm trong việc mua sắm thiết bị quân sự và các mua sắm khác” sau khi ông nhậm chức vào tháng 1/2017.

Phát ngôn viên Bill Phelps của Lockheed Martin đính chính rằng hãng này đã đầu tư những khoản tiền lớn để giảm 60% chi phí của chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Trước đó, hãng tuyên bố giảm 70% chi phí của chương trình.

Lockheed Martin cũng cho biết muốn “có cơ hội được giải đáp bất kỳ câu hỏi nào của tổng thống đắc cử về chương trình F-35”.

Trong khi đó, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết, thông điệp này là cam kết rõ ràng thể hiện quyết tâm bảo vệ quyền lợi của người nộp thuế. Ông Trump không đề cập trực tiếp tới tên công ty nào trong tuyên bố của mình nhưng những tập đoàn quốc phòng lớn của Mỹ cũng chịu tác động.

Ngoài Lockheed Martin, 2 tên tuổi lớn khác là Boeing và General Dynamics cũng đang bị ảnh hưởng. Đầu ngày 12/12, cổ phiếu Boeing giảm 0,72% trong khi cổ phiếu General Dynamics giảm 2,87%. Tới cuối ngày, cổ phiếu Boeing phục hồi nhưng vẫn giảm 0,43% trong khi cổ phiếu General Dynamics giảm 0,94%.

Một tuần trước khi ông Trump đắc cử, Lockheed Martin và Lầu Năm Góc kết thúc đàm phán hợp đồng thứ 9 về loại tiêm kích F-35 sau hơn 14 tháng đàm phán về thỏa thuận trị giá 6,1 tỷ USD.

Trong tuần trước, Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng đe dọa dừng chương trình chế tạo Air Force One mới với tổng chi phí lên tới 4 tỷ USD. Tuyên bố của vị tỷ phú New York khiến cổ phiếu của Boeing bị sụt giảm nghiêm trọng, kéo theo 1,4 tỷ USD giá trị vốn hóa "bốc hơi".

Lam An