(Chinhphu.vn) - Sau nhiều cuộc tiếp xúc, sáng nay (7/7 giờ địa phương), Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí khởi động lại KCN chung Kaesong sau khi chuẩn bị xong các điều kiện cần thiết.

Theo các hãng tin Hàn Quốc, hai bên cũng thống nhất cho phép nhóm đại biểu các doanh nhân đặt nhà máy tại KCN này sang thăm Kaesong vào ngày 10/7 để kiểm tra tình hình cơ sở và trang thiết bị nhằm giảm thiểu thiệt hại khi mùa mưa tới.

Hàn Quốc và Triều Tiên cũng thỏa thuận tiến hành các thủ tục cần thiết để rút toàn bộ thành phẩm và nguyên vật liệu thô ra khỏi KCN, đồng thời phía Triều Tiên sẽ đảm bảo các điều kiện về an toàn, vận chuyển và thông tin liên lạc cho những người Hàn Quốc sang thăm Kaesong.

Đặc biệt, hai bên nhất trí tổ chức cuộc họp tiếp theo vào ngày 10/7 tới nhằm thảo luận các biện pháp để KCN liên Triều sẽ không bị đóng cửa một lần nữa trong tương lai.

Như vậy đến nay, sau 95 ngày kể từ ngày 3/4 khi Triều Tiên cấm nhân viên và xe cộ Hàn Quốc nhập cảnh vào Kaesong, các thủ tục cần thiết để KCN Kaesong mở cửa trở lại đã được thực hiện.

Nguyễn Vũ

Từ khóa: Triều Tiên , Hàn Quốc , Kaesong