(Chinhphu.vn) - Ngay sau vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên vào sáng nay, 15/9, giới chức ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) sẽ tiến hành họp khẩn theo đề nghị của Mỹ và Nhật Bản.
Cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra vào 19h cùng ngày theo giờ GMT (2h sáng 16/9 theo giờ Việt Nam).

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, vào lúc 6h57' ngày 15/9 (giờ địa phương), Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo từ khu vực Sunan, thủ đô Bình Nhưỡng. Tên lửa đã bay qua không phận Nhật Bản hướng về vùng biển Bắc Thái Bình Dương, đạt tới độ cao tối đa khoảng 770 km, tầm bắn đạt khoảng 3.700 km, đài KBS đưa tin.

Một số nguồn tin cho biết, tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng đã rơi xuống Thái Bình Dương, cách đảo Hokkaido của Nhật Bản khoảng 2.000 km. Tuy nhiên, theo Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, hiện vẫn chưa có bằng chứng về việc mảnh vỡ từ tên lửa của Triều Tiên rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản.

Ông Suga cho biết, Nhật Bản phản đối vụ phóng này bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất, cam kết sẽ có hành động phù hợp và kịp thời tại LHQ và các nơi khác, giữ liên lạc chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc trong vấn đề này.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae cũng ngay lập tức triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) để thảo luận về vấn đề này dưới sự chủ trì của Tổng thống Moon Jae-in. Ngoài ra, quân đội Hàn Quốc đã tiến hành diễn tập tên lửa đạn đạo trên Biển Nhật Bản.

Vụ phóng này diễn ra chỉ một ngày sau khi Triều Tiên đe dọa sẽ dùng vũ khí hạt nhân để “nhấn chìm” Nhật Bản và biến Mỹ thành “tro bụi và bóng tối” vì đã ủng hộ nghị quyết và các lệnh trừng phạt của HĐBA LHQ liên quan đến vụ thử hạt nhân mới đây của nước này.

Trước đó, ngày 11/9, với số phiếu ủng hộ tuyệt đối, HĐBA LHQ đã nhất trí thông qua nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên do vụ thử hạt nhân của nước này ngày 3/9. Đây là nghị quyết trừng phạt lần thứ 9 được HĐBA LHQ thông qua, liên quan tới các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên kể từ năm 2006.

An Bình (tổng hợp)