(Chinhphu.vn) – Truyền thông các nước Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản đưa tin sáng nay (15/9) Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo từ khu vực Sunan, thủ đô Bình Nhưỡng.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết vào lúc 6 giờ 57 phút ngày (15/9, giờ địa phương), Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo từ khu vực Sunan, thủ đô Bình Nhưỡng. Tên lửa đã bay qua không phận Nhật Bản hướng về vùng biển Bắc Thái Bình Dương, đạt tới độ cao tối đa khoảng 770 km, tầm bắn đạt khoảng 3.700 km, đài KBS đưa tin.

Hiện quân đội Hàn-Mỹ vẫn đang phân tích kỹ lưỡng về các thông tin cụ thể khác. Xét về độ cao tối đa và tầm bắn, nhiều khả năng đây là loại tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) "Hwasong-12".

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lúc 8 giờ sáng nay (15/9) đã triệu tập cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia liên quan tới vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Trong khi đó, TTXVN dẫn một số nguồn tin cho biết, tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng sáng cùng ngày đã rơi xuống biển Thái Bình Dương, cách đảo Hokkaido của Nhật Bản khoảng 2.000 km. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết tên lửa Triều Tiên đã rơi xuống khu vực cách mũi Erimo trên đảo Hokkaido khoảng 2.000 km về phía đông.

Theo ông Suga, hiện Nhật Bản vẫn chưa có thông tin về thiệt hại đối với các tàu thuyền và máy bay. Đài NHK đưa tin Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho rằng dựa trên tầm bắn, tên lửa Triều Tiên vừa phóng đi là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Đài NHK (Nhật Bản) dẫn thông tin từ Chính phủ cho biết cho biết vào lúc 7 giờ 4 phút, tên lửa đã tiến vào không phận Nhật Bản, rồi ra khỏi không phận nước này vào lúc 7 giờ 6 phút, sau đó rơi xuống vùng biển cách đảo Hokkaido 2.000 km về phía Đông. Tuy nhiên, Nhật Bản đã không bắn chặn tên lửa này.

Văn Ba

Từ khóa: Chính phủ , tên lửa , Triều Tiên , Hàn Quốc , Nhật Bản , đạn đạo , tầm trung , Mỹ , Trung Quốc , máy bay