(Chinhphu.vn) - Ông Vũ Đại Vĩ, đặc phái viên Trung Quốc phụ trách đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên đã có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Cho Tae Yong tại Bắc Kinh để thảo luận phương thức nối lại vòng đàm phán này.

Trong khi Trung Quốc và Triều Tiên hy vọng sớm nối lại đàm phán 6 bên vốn bị đình trệ từ tháng 12/2008 thì Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ lại bảo lưu quan điểm cho rằng các vòng đàm phán chỉ được tái khởi động nếu Bình Nhưỡng có bước đi cụ thể nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân.

Ngày 14/11, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách về Triều Tiên Glyn Davies sẽ có chuyến công du một tuần tới Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 19/11 để hội đàm với những người đồng cấp của ba nước Đông Bắc Á.

Theo kế hoạch, trong thời gian ở thăm Bắc Kinh từ 19-21/11, ông Glyn Davies sẽ gặp các quan chức Trung Quốc, trong đó có ông Vũ Đại Vĩ, người dự kiến sẽ chủ trì cuộc đàm phán 6 bên về Triều Tiên nếu đàm phán được nối lại. Tiếp đó, ngày 22/11, ông Davies sẽ tới Seoul để gặp đặc phái viên Cho Tae Yong. Từ ngày 24-25/11, ông Davies sẽ tới Tokyo gặp trưởng phái đoàn Nhật Bản tham dự đàm phán 6 bên Junichi Ihara.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh gần đây nhiều hoạt động ngoại giao được đẩy mạnh nhằm sớm nối lại đàm phán, trong đó có chuyến thăm của ông Vũ Đại Vĩ tới Bình Nhưỡng và Seoul, hội nghị ba bên giữa ông Glyn Davies với những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc tại Washington cũng như chuyến thăm Bắc Kinh hiện nay của ông Cho Tae Yong.

Tiến trình đàm phán 6 bên, gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên được bắt đầu từ năm 2003 nhưng đình trệ từ tháng 12/2008. Đến tháng 4/2009, Triều Tiên rút khỏi cuộc đàm phán này nhằm phản đối việc một số nước lên án các vụ thử tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng.

Huyền Anh