(Chinhphu.vn) - Báo chí nhà nước Trung Quốc vừa đưa tin một quan chức cấp cao của Bộ Công an nước này đã bị sa thải vì vi phạm kỷ luật và đây là quan chức cấp cao mới nhất bị “sờ gáy” trong cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Hãng thông tấn chính thức Trung Quốc Tân Hoa xã cho biết, Tướng Lý Đông Sinh, 1 trong 9 thứ trưởng Bộ Công an kiêm phó Bí thư Đảng bộ của Bộ Công an và là phó Trưởng ban phụ trách ngăn chặn và giải quyết các vấn đề liên quan đến nghi lễ tôn giáo, đã bị cách mọi chức vụ vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Cụm từ “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” thường được dùng để chỉ cáo buộc tham nhũng ở Trung Quốc.

Việc sa thải Lý Đông Sinh đã được đoán trước sau khi Ủy ban Kiểm tra - Kỷ luật trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố vào tuần trước rằng ông này đang bị điều tra.

Tân Hoa xã cũng dẫn nguồn của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật - Đảng Cộng sản Trung Quốc cho hay, gần 20.000 quan chức nước này đã bị kỷ luật trong vòng một năm qua vì vi phạm quy định chống quan liêu, phô trương và nghi lễ tốn kém.  Các quan chức ở các cấp khác nhau đã bị phát hiện có liên quan đến 17.380 vụ việc và bị các cơ quan kỷ luật của đảng hoặc hành chính xử phạt từ tháng 10 năm ngoái đến nay. Hành vi vi phạm của các quan chức kể trên gồm nhận, tặng quà, tiệc tùng lãng phí và đi du lịch bằng công quỹ, vi phạm về sử dụng xe công, chi tiền thưởng không cần thiết…

Mới đây, chính quyền Trung Quốc đã cấm các quan chức nước này và gia đình họ tổ chức đám tang lớn, tốn kém để làm gương cho người dân. Theo khuyến nghị của chính quyền, nghi thức tang lễ nên đơn giản và khiêm tốn, tránh tụ tập quá đông người, nặng về nghi lễ tín ngưỡng hoặc dị đoan và chỉ áp dụng ngoại lệ trong những trường hợp được nhà nước cho phép. Các quan chức cũng được lưu ý không nhận tiền phúng viếng của khách gửi gia quyến người quá cố. Bia mộ cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định.
 
Ban lãnh đạo thế hệ thứ năm của Trung Quốc lên nắm quyền đã đề ra hàng loạt chiến dịch để chống tham nhũng và loại bỏ tệ quan liêu, chủ nghĩa hình thức và chi tiêu công quỹ xa hoa, lãng phí. Trung Quốc chính thức đề ra 8 quy định về chống quan liêu và lãng phí, trong đó yêu cầu các quan chức giảm những hình thức, lễ nghi, cắt giảm các chuyến thăm và hội họp dài dòng, bao gồm yêu cầu các quan chức không dự tiệc sang trọng và không tặng, nhận quà. Số lượng đặt bàn tiệc tại các khách sạn cao cấp cũng giảm mạnh so với trước đó.

Ủy ban Kiểm tra - Kỷ luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc quyết định kiện toàn chức năng và giám sát tất cả các quan chức cấp cao, bao gồm cả 25 thành viên của Bộ Chính trị. Theo đó, cán bộ của Ủy ban Kiểm tra - Kỷ luật sẽ được gài vào tất cả các cơ quan đảng và ban ngành chính phủ thay vì chỉ một số cơ quan đảng nhất định như trước đây. Trong thông báo của Ủy ban Kiểm tra - Kỷ luật đăng trên trang web của cơ quan này cho biết tất cả các quan chức, kể cả ủy viên Bộ Chính trị và các Bí thư Tỉnh ủy, đều nằm trong phạm vi bị giám sát.

Các biện pháp mới nói trên nhằm mục đích tăng cường sự giám sát của trung ương đối với nạn tham nhũng và sẽ yêu cầu đảng viên báo cáo các vụ tham nhũng cho các quan chức kỷ luật cũng như các quan chức cấp cao khác trong đảng.

Trong bảng xếp hạng chống tham nhũng toàn cầu năm 2013 công bố hồi tháng 10, với tiêu chí đánh giá dựa trên độ nhận thức về tham nhũng trong lĩnh vực kinh tế công, Trung Quốc được 40 điểm, đứng thứ 70 trong số 177 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm nay, Đan Mạch và New Zealand cùng đứng đầu danh sách với 91 điểm. Các quốc gia Bắc Âu chiếm đa số trong danh sách nước "trong sạch" nhất thế giới. Singapore là quốc gia châu Á duy nhất lọt vào top 10 với 86 điểm. Ba nước đứng chót danh sách là Afghanistan, Somalia và Triều Tiên, giữ nguyên thứ hạng như năm ngoái.

                                                                                                                                          Nguyễn Chiến