(Chinhphu.vn) - Tính đến sáng 3/2, số người nhiễm chủng mới của virus Corona (2019 nCoV) tại Trung Quốc đã vượt qua con số 17.200, trong đó 2.829 ca nhiễm mới và 57 trường hợp tử vong.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại đã có tổng số 361 trường hợp tử vong tại Trung Quốc và 1 trường hợp tại Philippines.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết trong số 57 ca tử vong mới, có tới 56 ca ở tỉnh Hồ Bắc.

Ngoài lục địa Trung Quốc, tới nay đã có 26 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc.

Chính phủ Đức tối 2/2 thông báo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) sẽ thảo luận về một chiến lược chung nhằm đối phó với sự lây lan nhanh chóng của chủng virus Corona mới gây bệnh viêm phổi cấp. 

Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn cho biết, ông đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Alex Azar để đánh giá tình hình và nhất trí rằng các bộ trưởng y tế nhóm G7 (gồm Đức, Mỹ, Pháp, Italy, Nhật Bản, Canada và Anh) sẽ tiến hành hội nghị trực tuyến để tìm ra một chiến lược chung trong việc ứng phó với chủng virus Corona mới. Bộ trưởng Spahn nhấn mạnh từng nước có những biện pháp riêng lẻ không thể đối phó hiệu quả với tình hình dịch bệnh hiện nay và Đức cũng giữ liên hệ chặt chẽ với các đối tác châu Âu.

Trong một diễn biến liên quan, Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIID) của Nhật Bản vừa nuôi cấy và cô lập thành công chủng virus Corona mới gây bệnh viêm phổi cấp từ một bệnh nhân nhiễm virus này.

Theo NIID, chuỗi gene của chủng virus đã được cô lập trùng khớp tới 99,9% với chuỗi gene của virus Corona mà Chính phủ Trung Quốc đã công bố. Trong virus đã được cô lập này, không có bất cứ sự biến đổi nào về gene có thể dẫn tới sự lây nhiễm hay độc tính cao hơn.

Với thành công này, NIID sẽ bắt đầu quá trình phát triển vaccine phòng ngừa, thuốc chữa trị và thiết bị chẩn đoán nhanh virus Corona. Bên cạnh đó, NIID dự định sẽ chia sẻ chủng virus đã bị cô lập này cho các nhà nghiên cứu và  công ty trong lúc cố gắng tìm ra cơ chế lây nhiễm của chủng virus nguy hiểm mới, đồng thời thúc đẩy nghiên cứu về độc tính của chúng.

Mới đây nhất, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ đạo các nhà nghiên cứu nước này bắt tay nghiên cứu và sau đó là bào chế vaccine phòng chống chủng virus Corona mới.

Nga và Trung Quốc cũng đang phát triển một loại vaccine phòng virus Corona và Bắc Kinh đã giao cho phía Moskva bộ gene của virus này.

BT