(Chinhphu.vn) - Nhiều cơ quan truyền thông và báo chí tại Cộng hòa Czech trong những ngày qua đã đồng loạt đưa tin ca ngợi tấm lòng và tinh thần tương thân tương ái của cộng đồng người Việt tại Czech dành cho chính quyền và người dân sở tại trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19.

Trao khẩu trang hỗ trợ chống dịch COVID-19 cho ông Svec Tibor (thứ hai, trái sang), Thị trưởng thị trấn Vestec - Ảnh: TTXVN

Hãng Thông tấn Czech ngày 25/3, dẫn lời ông Marcel Winter, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Czech-Việt đánh giá cộng đồng người Việt là cộng đồng người nước ngoài duy nhất tại Czech đã hỗ trợ các bệnh viện, lực lượng ứng cứu và người dân Czech bằng cả vật chất và tài chính trong công cuộc phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo ông Winter, những việc làm cụ thể này cho thấy người Việt thực sự coi CH Czech là quê hương thứ hai của mình.

Theo bài viết, cộng đồng người Việt là dân tộc thiểu số lớn thứ ba tại CH Czech. Tại thủ đô Praha và nhiều tỉnh, thành phố khác, cộng đồng người Việt đã may khẩu trang tặng cho người cao tuổi, bác sĩ, cảnh sát… Một tổ chức của giới trẻ người Việt tại Czech có tên “Vietup” với mong muốn tăng cường sự gắn kết giữa hai dân tộc Việt-Czech đã phát động phong trào may khẩu trang tặng cho các bệnh viện ở Praha.

Theo “Vietup”, nhiều cửa hàng tạp hóa của người Việt tại khắp các tỉnh thành phố của CH Czech với logo hình “trái tim” cũng cung cấp đồ uống và đồ ăn nhẹ miễn phí cho lực lượng trên tuyến đấu của cuộc chiến chống COVID-19 như bác sĩ, cảnh sát, cứu hỏa. Tại thành phố Usti nad Labem ở miền Bắc, cộng đồng người Việt tại đây đã quyên góp tiền mua máy trợ thở tặng Bệnh viện Masaryk ở đây.

Trong khi đó, theo TTXVN, trang parliamenlisty.cz ngày 24/3 đăng bài viết ca ngợi cộng đồng người Việt tại Czech đã thể hiện tình đoàn kết với người dân sở tại vào thời điểm rất khó khăn trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 với nhiều hình thức khác nhau, nhất là thông qua phong trào người Việt may tặng khẩu trang cho người dân Czech. Người Việt tại Trung tâm thương mại SAPA ở Praha đã phát động phong trào may khẩu trang, huy động tình nguyện viên và máy khâu để may hàng trăm khẩu trang mỗi ngày tặng cho chính quyền và dân sở tại. Trong khi đó, tổ chức “Làm cha mẹ CZ” đã phát động phong trào may khẩu trang tặng cho các bệnh viện.

Theo bài viết, trong bối cảnh Chính phủ Czech gặp khó khăn trong việc cung cấp khẩu trang cho người dân, việc cộng đồng người Việt tại khắp các tỉnh, thành phố trên toàn CH Czech thể hiện tình đoàn kết, dành thời gian để may khẩu trang tặng người dân là việc làm rất đáng trân trọng. Đó là lý do tại sao những ngày vừa qua, các hãng truyền thông quốc gia và địa phương cũng như nhiều tờ báo ở Czech như Mlada fronta dnes, Lidove noviny… đưa tin đậm nét về tình đoàn kết của cộng đồng người Việt tại Czech đối với người dân sở tại trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó, trong bài diễn văn tối 23/3, Thủ tướng Czech Andrej Babis đã ca ngợi tinh thần đoàn kết của người dân trong công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19./.